Cách làm măng chua khô chuẩn vị Tây Bắc

Măng chua khô khi được phơi khô xong

Những ai lần đầu đến với Tây Bắc và được thưởng thức các món ngon từ măng chua héo thì khi xa rồi sẽ nhớ mãi không quên những hương vị của núi rừng ẩn chứa trong từng lát măng nhỏ xinh ấy.

cach lam mang chua kho chuan vi tay bac - Cách làm măng chua khô chuẩn vị Tây Bắc

Măng chua khô khi được phơi khô xong

Măng chua khô (tiếng dân tộc gọi là “nó xổm héo”) là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào Tày, Thái ở vùng Tây Bắc nước ta, đặc biệt là ở tỉnh Yên Bái. Đây là món ăn được chế biến đơn giản từ măng tre, bương, giang, nứa, vầu… song măng chua khô mang một vị đậm đà, độc đáo và hoang sơ như chính hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Khi đi rừng hay lên nương, lên rẫy, người dân thường tranh thủ hái thêm một gùi măng tươi non mang về chế biến thành món măng chua khô. Cứ đến cuối thu vào mùa gặt hái thì chế biến măng chua khô sẽ bảo quản được lâu, là nguồn thức ăn dự trữ rất tốt.

cach lam mang chua kho chuan vi tay bac 1 - Cách làm măng chua khô chuẩn vị Tây Bắc

Măng tuoi được rửa sạch và thái thành miếng để làm măng chua

Những chiếc măng trắng và to, có vị hedo vừa mới hái, được đem bóc vỏ, rửa sạch thái vát mỏng dọc thớ, dài khoảng 5 đến 6 cm, đem ngâm nước lã trong chum từ 20 đến 25 ngày.Khi lấy ra măng đã thành măng chua, sau đó đem vắt ráo nước và phơi nắng cho khô. Măng càng được nắng thì càng thơm ngon và phơi sương 2-3 lần là được.

Xem thêm:  Những món đặc sản vùng cao “độc nhất vô nhị” trong dịp Tết Nguyên đán

Riêng người Thái ở Sơn La lại có cách chế biến măng chua khô biến tấu chút ít. Khi ngâm măng chua rồi, đem vắt kiệt nước phơi nhiều ngày cho khô quắt lại, sau đó đồ xôi, rồi lại phơi thật khô, cuối cùng cho vào ống hay gói lá khô để dùng dần. Xem Thêm Thịt gác bếp Tây Bắc

Măng chua khô dùng để nấu với thịt lợn, gà, vịt hay cá hoặc xào đều ngon và mang đến những hương vị đặc biệt, rất đậm đà và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức. Hương vị của măng chua khô rất đặc biệt, không thể lẫn vào đâu được so với các món ăn được chế biến từ khác. Mùi vị ấy là sự hòa quyện của hương đất, hương rừng cùng cái trong lành, tinh khiết của đất, nước và khí trời vùng núi cao. Tất cả những gì tinh tế nhất của đất trời đều ẩn chứa trong từng lát măng, làm nên những hương vị thật lạ, cứ vấn vương hoài trong nỗi nhớ của những người con núi rừng Tây Bắc khi xa quê.

cach lam mang chua kho chuan vi tay bac 2 - Cách làm măng chua khô chuẩn vị Tây Bắc

Măng chua khô được đóng gói và ra thành phẩm đến tay người tiêu dùng

Có lẽ những hương vị thơm, ngọt, nồng nàn của nắng, gió và của núi rừng ẩn chứa trong từng chiếc lá bép tươi non kia đã khiến khách phương xa lần đầu đến với Tây Bắc và được thưởng thức món canh lá bép cứ mê mẩn những hương vị thơm ngon tuyệt vời, không thể lẫn vào đâu được của món canh này.

Xem thêm:  Mắc khén gia vị chỉ có ở núi rừng Tây Bắc một trong những gia vị quý của miền núi này

Ngày nay, các món ăn chế biến từ măng chua khô luôn có mặt trong bữa ăn ấm cúng của đồng bào dân tộc Tày, Thái vào những dịp hội họp người thân, bạn bè hay đãi đằng khách quí và luôn được giới thiệu với khách miền xuôi như là một món ngon đặc sản Tây Bắc mà núi rừng đã hào phóng ban tặng cho những con người Tây Bắc nồng hậu và mến khách này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *