Cách làm thịt lợn gác bếp món thịt thơm ngon của đồng bào miền núi Tây Bắc

Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc

Thịt lợn từ lâu đã trở thành một trong những món thịt được người dân Việt ưa chuộng. Ns không chỉ đáp ứng tiêu chí ngon bổ rẻ mà nó còn có thể tạo nên hàng tram hàng nghìn món ăn khác nhau mà người Việt tự chế biến. Mỗi món ăn đều tạo nên những hương vị đầy thơm ngon và hấp dẫn. Những có lẽ ít nơi có thể chế biến một món ăn từ thịt lợn thành món thịt lợn gác bếp như người dân tộc trên những bản làng núi cao.

cach lam thit lon gac bep mon thit thom ngon cua dong bao mien nui tay bac - Cách làm thịt lợn gác bếp món thịt thơm ngon của đồng bào miền núi Tây Bắc

Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc

Nhiều người biết đến món ăn này những chưa chắc biết cách chế biến của nó nên hôm nay Âm thực Tây Bắc chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn về cách chế biến món ăn này nhé.

Cách làm thịt lợn gác bếpkhông phức tạp nhưng rất cần kinh nghiệm và sự khéo léo để làm ra loại thịt khô có chất lượng tốt nhất. Thịt lợn khô có thể làm bằng nhiều cách nhưng chỉ có cách truyền thống của người Thái là cho ra loại thị với hương vị tuyệt vời nhất. Công thức để chế biến món ăn đặc sản này được cha ông truyền lại truyền từ đời này sang đời khác. Nên đây quả thực là một bí quyết để chế biến một món đặc sản có một không hai ở vùng núi Tây Bắc này. Món ăn này có chút vị cay của gừng, của ớt, thơm ngon của tỏi và mắc khén. Đặc trưng ở món ăn này là những gia vị mà đồng bào dân tộc cho vào để tẩm ướp trước khi đưa lên gác bếp.

Xem thêm:  Hồn nhiên chợ phiên Bắc Hà

Các con lợn được lấy thịt làm món thịt lợn khô là những con lợn được chọn lọc thật kĩ lưỡng những chú lợn ngon nhât khỏe mạnh và có thịt săn chắc, được thả rong trong rừng.Những phần được lấy làm thịt khô là phần thịt ở mông, thăn và đùi lợn đem rửa sạch và để ráo nước. Thịt lợn thường sẽ teo lại khá nhiều nên khi chế biến thịt lợn thường để miếng to hơn thịt trâu và thịt bò để làm khô. Kích thước được cắt dài khoảng 20 – 25cm rộng khoảng 9 – 10 cm rồi tẩm ướp gia vị cho thịt thơm và ngon hơn. Gia vị làm thịt lợn khô ba gồm muối, ớt, gừng, tỏi, mắc khén haitj dổi và vài loại lá rừng tùy theo khẩu vị của từng người. Các gia vị này sẽ đem giã nhuyễn với lại với nhau làm hỗn hợp sau đó tẩm ướp với thịt lợn đã chuẩn bị sẵn.

cach lam thit lon gac bep mon thit thom ngon cua dong bao mien nui tay bac 1 - Cách làm thịt lợn gác bếp món thịt thơm ngon của đồng bào miền núi Tây Bắc

Lạp sườn gác bếp Tây Bắc ngửi là thèm ăn là nhớ

Đem trộn đều thịt lợn đã thái miếng với gia vị sao cho hỗn hợp gia vị phủ lên toàn bộ phần thịt lợn đã sơ chế sẵn. Để hương vị lợn đúng kiểu vùng Tây Bắc thịt được ướp đến khi thịt đã ngấm hết gia vị từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ cho các gia vị ngấm đều vào thịt. Xong thịt mới được xiên từng miếng thịt vào thanh nứa đã chuẩn bị sẵn rồi treo lên gác bếp. Ở bếp sẽ được đốt bằng củi cây rừng đốt liên tục từ 5 đến 6 tiếng xong rồi sấy bằng tiếp than củi hàng ngày tại bếp. Đến khi vỏ bên ngoài của thịt có màu nâu thì lúc đó thịt có thể đem xuống ăn được.

Xem thêm:  Cách Ngâm Rượu Táo Mèo Tây Bắc

Chỉ với những công đoạn đơn giản thôi các bãn đã có được món thịt lợn gác bếp thơm ngon và đầy hấy dẫn theo kiểu truyền thông rồi đó. Nếu người dân tộc thái có cách chế biến món thịt lợn gác bếp thì người dân tộc Nùng ở Tây Bắc lại có món lạp sườn gác bếp Hà Nội cũng không kém phần thơm ngon đâu ạ. Thường của lạp sườn sẽ béo ngậy hơn là món thịt lợn gác bếp. Nên món này rất được rất nhiều người thích ăn từ trẻ con đến người lớn tuổi. Lạp sườn được chế biến theo hai cách là thái lát rồi đem hấp trước khi ăn hoặc có thể đem rán. Cách hai này khá là phù hợp với nhiều lứa tuổi. Vì khi gián lên lạp sườn khi gián lên nó sẽ khá là thơm và vỏ bên ngoài nó khá là giòn.

cach lam thit lon gac bep mon thit thom ngon cua dong bao mien nui tay bac 2 - Cách làm thịt lợn gác bếp món thịt thơm ngon của đồng bào miền núi Tây Bắc

Công dụng của gạo Lứt không phải ai cũng biết

Bên cạnh những thức ăn bổ dưỡng đầy dinh dưỡng thì có món Gạo Nứt Tây Bắc dành cho những người ăn kiêng, sợ béo. Về chất lượng thì các bạn hãy luôn yên tâm nhé. Âm thực Tây Bắc chúng tôi đã cung cấp cho rất nhiều khách hàng và được khách hàng ưa chuộng và tin tưởng.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Độc đáo đặc sản rêu đá của người Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *