Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị truyền thống núi rừng Tây Bắc

cach lam thit trau gac bep chuan vi truyen thong nui rung tay bac 1

Nhắc đến thịt gác bếp thì không ai không biết đến món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc này, nhưng có lẽ thịt trâu gác bếp của người Thái đen vẫn làm nao lòng các thực khách hơn cả, một món ăn góp phần làm cho ẩm thực Tây Bắc thêm độc đáo bởi hương vị núi rừng.

Không chỉ xuất hiện trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân Tây Bắc mà còn là món ăn quan trọng không thể thiếu trong các dịp, lễ đặc biệt nơi đây. Thịt trâu gác bếp với hương vị đặc biệt mà chỉ có bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Tây Bắc mới có thể làm ra, thịt trâu gác bếp đã trở thành đặc sản mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

cach lam thit trau gac bep chuan vi truyen thong nui rung tay bac - Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị truyền thống núi rừng Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp làm nao lòng bao thực khách

Nhưng nếu nói đến cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đúng chuẩn và đầy ấn tượng thì sau chúng tôi sẽ chia sẽ những kinh nghiệm để làm được món ăn có hương vị đặc trưng thơm ngon đúng chuẩn của đồng bào nơi đây. Thực tế thì những người dân Tây Bắc đều có cách chế biến giống nhau.

Bước 1: Chọn lựa và sơ chế thịt trâu

Đầu tiên hãy chọn cho mình những con trâu được thả tự nhiên trên những sườn đồi núi của Tây Bắc, bởi thịt sẽ thơm ngon và săn chắc đúng chuẩn đồ tươi Tây Bắc.

Xem thêm:  Cách làm Thịt Trâu gác bếp Sơn La

Khi đã mổ chúng ta lấy cho mình phần thịt ngon nhất là phần bắp đùi, sau đó lộc hết gân và phần mỡ. Tiếp tục, thái miếng dọc thớ miếng rộng khoảng 7cm, dài 15cm và dày khoảng 3cm rồi dùng búa đập cho mềm.

cach lam thit trau gac bep chuan vi truyen thong nui rung tay bac 1 - Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị truyền thống núi rừng Tây Bắc

Ướp các gia vị cực kỳ quan trọng đối với món ăn

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Những gia vị đặc trưng bao gồm: gừng, tỏi, sả, đặc biệt nhất có lẽ là mắc khén một loại gia vị cự kỳ quan trọng chỉ có ở núi rừng Tây Bắc mới có. Sau đó đem băm nhỏ rồi đem trộn đều tất cả gia vị với thịt trâu, thời gian ướp khoảng từ 3 đến 4 giờ nhé.

Bước 3: Sấy thịt

Khi thịt trâu đã ngấm đều thì dùng que xiên và đem treo trên gác bếp, nhờ khói bếp làm khô thịt dần dần, khi gia vị ngấm đều vào thịt sẽ đượm mùi hấp dẫn rất riêng của nó rất thơm ngon thì người ta sẽ lấy xuống để dùng dần.. Nhưng nếu trong gia đình chúng ta không có gác bếp thì có thể khắc phục bằng cách sấy khô là được.

cach lam thit trau gac bep chuan vi truyen thong nui rung tay bac 2 - Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị truyền thống núi rừng Tây Bắc

Thịt lợn được treo trên gác bếp

Vậy là các bạn đã hoàn thành xong tất cả các bước rồi đấy. Cách làm thịt trâu gác bếp tại Hà Nội cũng không hề khó nhưng đòi hỏi một chút công phu, đòi hỏi chế biến bởi những người có kinh nghiệm và khéo tay một chút thì món thị trâu mới đúng vị.

Xem thêm:  Chè tà xùa của huyện Bắc Yên - Sơn La món quà của thiên nhiên ban tặng

Đây là món ăn rất được yêu thích hiện nay, nó phù hợp khi thưởng thức cùng bia và rượu trong những dịp tụ hội bạn bè, người thân, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết. Nếu muốn thưởng thức món thịt trâu khô gác bếp đặc sản vùng cao này bạn cũng có thể tìm đến hoặc liên hệ trực tiếp với Ẩm thực Tây Bắc để mua hàng các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *