Cách làm Thịt Trâu gác bếp Sơn La

Thịt trâu gác bếp Sơn La

Ngày nay với sức mạnh của thông tin, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cách làm thịt trâu gác bếp của người Sơn La. Tết này nhà bạn không phải vất vả nhờ người mua hộ mà vẫn có đặc sản Sơn La đãi bạn rồi nhé.

cach lam thit trau gac bep son la - Cách làm Thịt Trâu gác bếp Sơn La

Thịt trâu gác bếp Sơn La

Thực tế, góp phần làm nên đặc sản thịt trâu gác bếp Tây Bắc chính là thịt trâu thả rông trên các núi đồi Tây Bắc, thịt trâu này vừa ngọt, rắn lại dai thịt. Ở miền xuôi chúng ta tìm được thịt trâu không bơm nước đã là tốt rồi, chính vì vậy bạn nhớ mua thịt trâu của người quen để có thịt trâu tươi và ngon nhé. Hiện nay thịt trâu gác bếp Sơn La tại Hà Nội cũng có nhiều tuy nhiên ngoài việc hương vị không ngon như đặc sản Sơn La mà còn khiến nhiều người lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.

Thị trâu làm món này thường là thịt bắp, thịt không có gân, lọc sạch bạc nhạc. Nếu để lại gân sau này rất khó xé nhé.

Thịt trâu sau khi mua bề thái dọc thớ rộng 7-8 cm và có độ dài 15cm, rộng 3cm. Dùng chuôi dao hoặc lưng dao để dần cho mềm. Bước này giúp thịt ngấm gia vị tốt hơn.

Băm nhỏ sả, gừng, tỏi, ớt khô và hạt mắc khén đem giã nhỏ( nguyên liệu này chỉ ở vùng cao mới có, nếu có người nhà du lịch nơi này bạn có thể nhờ mua nhiều rồi làm dần) rồi đem trộn với thịt trâu. Bạn có thể tùy theo khẩu vị của mình của để căn chỉnh cho phù hợp. Bạn ướp thịt trong 3h.

Xem thêm:  Những món ngon Tây Bắc không thể chối từ

cach lam thit trau gac bep son la 1 - Cách làm Thịt Trâu gác bếp Sơn La

Thịt Trâu gác bếp Tây Bắc

Cách chế biến thịt trâu gác bếp: Bạn dùng que xiên thịt lại và sấy trên than củi, không nên vì nóng lòng mà hơ sát thịt trâu gần lửa, nên để xa một chút để thịt không bị cháy mà lại chín đều bên trong. Thịt có thể sấy trong 1- 2h cho chín tới, không nên sấy quá khô khiến thịt bị khô. Nếu bạn muốn để dùng lâu có thể sấy khô hơn chút. Với người dân tộc vùng cao, họ hun thịt bằng củi kiếm trên rừng nên miếng thịt trâu gác bếp của họ có mùi khói nồng ngái của núi rừng nhưng không hăng khó chịu.

Cách ăn thịt trâu gác bếp: Với người vùng cao họ bảo quản bằng cách bọc giấy báo và gác lên trên bếp đun hun khói, ăn dần trong năm. Sau khi làm gác bếp 2-3 tháng thì ăn được, khi ăn họ lại nướng trên bếp củi lại hoặc bọc lại rồi vùi trong bếp tro nóng, cũng có thể mang đồ hoặc hấp lại là ăn được. Chúng ta có thể bảo quản thịt trâu trong ngăn đá tủ lạnh và khi ăn đem cho vào lò vi sóng, làm nóng bằng nồi cơm điện rồi đập dập tròn miếng thịt, xé nhỏ như mực khô nướng. Khi ăn chấm với tương ớt hoặc muối chanh, nước mắm pha đường.

Ngoài cách làm thịt trâu gác bếp ngon như trên các bạn có thể tham khảo cách kinh nghiệm thực tế về cách làm thịt trâu gác bếp Amthuctaybac.vn nữa nhé, đây là trang web khá lớn để các chị em phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

Xem thêm:  Sắc hương đất trời Điện Biên

Hiện tại có nhiều thương hiệu thịt gác bếp Tây Bắc, hoặc các thương hiệu khác …bạn có thể chọn mua ở nhiều nơi khác nhau, mà mỗi vùng miền có hương vị đặc trưng riêng để bạn khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *