Chẳm chéo món nước chấm không thể thiếu ở Tây Bắc

Thưởng thức chẩm chéo để cảm nhận gia vị của Tây Bắc

Đồng bào Thái làm chẳm chéo để làm thức chấm tại nhà, đãi khách hay làm quà cho những người đến đây. Bát chẳm chéo là sự hòa quyện của tỏi khô, ớt, hạt mắc khén…tất cả đều được đem đi nướng cho chín thơm rồi giã thật nhuyễn, sau đó trộn với muối hạt và mì chính là được loại chẳm chéo cơ bản nhất nhưng cũng ngon nhất.

cham cheo mon nuoc cham khong the thieu o tay bac - Chẳm chéo món nước chấm không thể thiếu ở Tây Bắc

Thưởng thức chẩm chéo để cảm nhận gia vị của Tây Bắc

Với mỗi món ăn khác nhau, chẳm chéo cũng được chế biến sao cho phù hợp và hòa quyện nhất, tùy theo khẩu vị của từng người mà người ta thêm hoặc bớt một vài nguyên liệu, khiến cho bất kỳ ai khi nếm thử cũng không thể quên được hương vị độc đáo của chúng.

Người ta làm chéo cá để chấm măng tre, măng vầu và rau luộc, nướng vài con cá nhỏ cho chín vàng, tỏa mùi thơm thì đem gỡ lấy thịt rồi mang đi giã nhuyễn, sau cùng trộn với bát chẳm chéo cơ bản là đã hoàn thành, ăn chẳm chéo này khá ngon và thú vị tạo nên giá vị Tây Bắc.

Chéo gan gà khác chéo cơ bản là có thêm nguyên liệu gan gà hoặc gan vịt, người ta đem gan đi luộc chín rồi tiếp tục nướng trên than củi cho thật thơm, sau đó giã thành bột và đem trộn với chẳm chéo cơ bản, thêm một chút nước luộc gà, vịt rồi đánh lên cho nhuyễn là được, cuối cùng rắc một ít lá chanh thái chỉ lên trên là đã có món chéo mới thơm ngon.Có loại chẩm chéo nước chua dùng để chấm các loại rau luộc, rất ngon. Những loại này cách làm không quá cầu kì và người dùng có thể tùy theo khẩu vị mà có thể chế biến theo các cách khác nhau và có thể khiến cho mỗi người khi sử dụng có thể tùy cách sáng tạo ra những loại riêng biệt.

Xem thêm:  Chè tà xùa của huyện Bắc Yên - Sơn La món quà của thiên nhiên ban tặng

cham cheo mon nuoc cham khong the thieu o tay bac 1 - Chẳm chéo món nước chấm không thể thiếu ở Tây Bắc

Chẩm chéo chấm vơi thịt lợn bản sẽ hết vị ngậy của mỡ lợn

Chéo mắc có là một trong những loại chẳm chéo thú vị. Mắc có là một loại quả có vị chua chát, người ta dùng dao xắt lấy phần thịt của quả rồi đem giã chung với chéo cơ bản, khi trộn lên sẽ có màu đậm, có hương vị khá đặc biệt, món chéo này dùng để ăn cùng rau má rừng, khi ăn sẽ có vị chua chua, đăng đắng, chát và ngọt pha trộn với nhau rất độc đáo.

Đồng bào làm chéo non đíp là để chấm cỏ mần trầu non, loại cỏ này có vị rất ngon và đặc biệt. Non đíp chính là loại ớt chỉ thiên tươi, hái chúng về rửa cho sạch, để tươi nguyên chứ không nướng, sau đó đem giã cùng muối, tỏi và mì chính, chấm ăn với cỏ mần trầu sẽ thấy có vị cay, ngọt, giòn và mát lành, khi chấm có vị đậm đà và làm cho nhiều người khi nếm thử đều rất thích thú chẩm chéo còn dùng để chấm thịt trâu gác bếp là sự hòa quyện gia vi tuyệt vời nhất của vùng tây bắc.

cham cheo mon nuoc cham khong the thieu o tay bac 2 - Chẳm chéo món nước chấm không thể thiếu ở Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp với chẳm chéo sự hòa quện của ẩm thực Tây Bắc

Chéo riềng là thức chấm phù hợp nhất để ăn cùng măng đắng. Thái riềng thành từng lát mỏng rồi đem giã thật nhỏ, thêm chút lá chanh hoặc lá diếp cá và rau bạc hà vào nữa, thêm tỏi, muối, mì chính sẽ có hương vị rất hòa quyện, kể cả không dùng gì quấn măng cũng sẽ thấy rất ngon và thú vị.

Xem thêm:  4 loại đặc sản chính nổi tiếng vùng Tây Bắc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *