Chè tà xùa, món quà quý của vùng núi cao Tây Bắc

che ta xua mon qua quy cua vung nui cao tay bac 2

Núi rừng Tây Bắc nơi đây, núi non hùng vĩ cùng với ẩm thực độc đáo đã tạo lên vẻ đẹp cho ẩm thực Việt Nam ta. Bắc Yên nằm ở đỉnh núi cao, quanh năm sương mù bao phủ, độ ẩm lớn, nơi đây xuất hiện một loại cây tự nhiên mọc thành rừng. Cây xanh tốt, lá dày, búp mọng, to và trắng, chúng ta gọi đó là chè với hương thơm chè Tà Xùa đang lan tỏa bay xa…

Chè tà xùa một loại trà có hương vị đặc trưng riêng mà khó có nơi nào có được, uống một lần là nhớ mãi hương thơm tỏa ra từ bên trong cổ họng, hậu vị ngọt dịu còn đọng lại mãi sau những chén cuối cùng.

che ta xua mon qua quy cua vung nui cao tay bac - Chè tà xùa, món quà quý của vùng núi cao Tây Bắc

Chè tà xùa một loại trà có hương vị đặc trưng riêng

Đối với loại chè thơm ngon này nó luôn có búp trắng cánh vàng tạo một hương vị đặc trưng riêng không nơi nào có được, khi pha nước trà có màu vàng sánh như mật ong. Nhấp ngụm trà cổ thụ, cảm giác đầu tiên là vị đắng chát sau đó dần chuyển sang ngọt. Một ấm trà nhỏ nhưng sau bốn, năm lần thêm nước, hương vị trà vẫn thơm, những búp trà cổ thụ nở bung ra như những cánh hoa.

Đây là loại chè được khai thác duy nhất bởi người Mông bản địa. Để hái được những ngọn chè này, đồng bào dân tộc Mông phải trèo lên những cây chè cổ thụ cao, địa y bám đầy gốc hái từng búp chè non bỏ vào gùi. Công việc thu hái trên những cây chè cổ thụ tốn rất nhiều công sức và năng suất cũng không cao, mỗi cây chè cổ thụ một vụ chỉ hái được vài kg chè búp tươi.

Xem thêm:  Mua mật ong rừng có khó không?

che ta xua mon qua quy cua vung nui cao tay bac 1 - Chè tà xùa, món quà quý của vùng núi cao Tây Bắc

Những lá trà với lớp lông tơ dày kín và mượt mà

Chè hái xong được đưa về bản, cho lên chảo gang trên bếp lửa hồng để sao diệt men, qua những bàn tay kinh nghiệm và vô cùng khéo léo của người làm trà, búp chè xoăn lại theo từng nhịp vò. Nét truyền thống làm nên sự độc đáo về đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội của chè Tà Xùa chính là việc sao chè ở đây duy nhất do phụ nữ đảm nhiệm, bắt nguồn từ tổ tiên, bà truyền cho mẹ, rồi mẹ truyền cho con, mối liên kết vững bền ấy từ bao đời.

Chè Tà Xùa có 2 loại, một loại búp vàng và một loại búp trắng. Nhưng loại búp trắng là ngon nhất, và uống được nhiều nước nhất. Điều đặc biệt ở chè Tà Xùa là không có vị chát vì cây chè được mọc trên loại thổ nhưỡng có độ ẩm cao, khí hậu mát và lạnh, người dân bản không cần bỏ công chăm sóc, vì vậy chè đặc biệt sạch và thuần khiết.

che ta xua mon qua quy cua vung nui cao tay bac 2 - Chè tà xùa, món quà quý của vùng núi cao Tây Bắc

Chè Tà Xùa phảng phất hương thơm của vùng cao Tây Bắc

Chè Tà Xùa khi pha có màu nước vàng óng như mật ong, hương thơm rất lạ, cứ phảng phất hương thơm của vùng cao Tây Bắc, vị khá ngọt. Nhấp ngụm chè có cảm giác đầu tiên là vị chát đượm của trà tràn trong khoang miệng, nhưng cái ngọt lại đến rất nhanh. Uống một chén chè Tà Xùa, những mệt mỏi dường như tan biến, chỉ còn lại cảm giác thật sảng khoái mà thôi.

Xem thêm:  Điểm tên một số đặc sản Tây Bắc hấp dẫn làm quà Tết

Hãy đến với núi rừng Tây Bắc để thưởng thức ẩm thực Tây Bắc – đặc sản Tây Bắc, thịt gác bếp,mật ong rừng cùng chiều loại đặc sản quý khác các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *