Điểm mặt các loại chẳm chéo thơm ngon mà làm cực dễ

cach-loai-cham-cheo-thom-ngon-4

Không phải là món ăn gì quá cao sang, chỉ làm từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc của núi rừng nhưng chẳm chéo lại là một điều gây ấn tượng với du khách về món ẩm thực dân tộc đúng nghĩa của vùng cao Tây Bắc.

Nếu là một người thích tìm hiểu và khám phá về ẩm thực của người dân tộc Thái đen ở Tây Bắc thì chắc hẳn các loại chẳm chéo là một cái tên vô cùng quen thuộc với bạn. Thức chấm này có mặt trong bữa cơm hằng ngày của người Thái và cũng không thể thiếu trong những dịp đãi khách, ngày lễ, Tết.

Cái thú vị của chẳm chéo Tây Bắc là không chỉ có một mà rất nhiều loại được biến tấu cho phù hợp với hương vị của từng món ăn. Sau đây là một số loại chẳm chéo dễ làm của người Thái Tây Bắc, các bạn có thể tham khảo để làm mới mâm cơm của gia đình mình nhé.

diem mat cac loai cham cheo thom ngon ma lam cuc de - Điểm mặt các loại chẳm chéo thơm ngon mà làm cực dễ

Món thịt trâu gác bếp trứ danh cũng không thể thiếu chẳm chéo

Chẳm chéo cơ bản

Đây là món chẳm chéo phổ biến nhất thường được chế biến trong các gia đình ở Tây Bắc. Từ bát chẳm chéo cơ bản này người ta mới cho thêm các nguyên liệu để thành các loại chẳm chéo khác nhau. Chẳm chéo cơ bản được làm từ mắc khén, hạt dổi, tỏi, ớt và muối.

Chỉ cần trộn mắc khén đã rang, hạt dổi nướng, ớt nướng với tỏi và muối giã nhỏ là đã có bát chẳm chéo cơ bản rồi. Cách làm thì đơn giản nhưng món chấm này lại vô cùng ngon, chấm món gì cũng hợp, từ các món thịt đến rau và xôi.

Xem thêm:  Pa pỉnh tộp - thứ đặc sản hút hồn thực khách của người Thái

Đặc biệt chẳm chéo cơ bản mà chấm với các loại quả thì tuyệt vời, nhất là món bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẳm chéo của Điện Biên, đã ăn một lần là bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon ấy.

diem mat cac loai cham cheo thom ngon ma lam cuc de 1 - Điểm mặt các loại chẳm chéo thơm ngon mà làm cực dễ

Xôi nếp nương chấm với chẳm chéo thì ngon tuyệt

Chẳm chéo rau thơm

Cùng với chéo cơ bản thì chéo rau thơm cũng là món chéo dễ làm. Từ bát chéo cơ bản ở trên, bạn chỉ cần cho thêm các loại rau thơm như rau mùi, húng dũi, mùi tàu vào giã cùng là được.

Các loại rau thơm được giã nát là chất kết dính các nguyên liệu vô cùng hoàn hảo. Chéo rau thơm dùng để chấm rau cải đồ và thịt ba chỉ luộc thì không còn gì tuyệt vời hơn. Mùi thơm của các gia vị hòa quyện với nhau kích thích mọi giác quan của thực khách.

diem mat cac loai cham cheo thom ngon ma lam cuc de 2 - Điểm mặt các loại chẳm chéo thơm ngon mà làm cực dễ

Món chẳm chéo rau thơm làm rất dễ mà lại thơm ngon

Chéo sắc chau (chéo sả)

Có lẽ nghe cái tên bạn cũng đã đoán ra nguyện liệu làm nên món chẳm chéo này rồi đúng không, đó chính là sả, nguyên liệu rất dễ kiếm trong vườn nhà. Chỉ cần thái nhỏ sả, thêm chút lá chanh giã nhỏ với chéo cơ bản, chắt thêm chút nước là được.

Chéo sắc chau ngon nhất khi chấm với cà sống, quả núc nác nướng. Từng miếng cà sống giòn tan, núc nác đắng đắng, ngọt ngọt quyện thêm vị đậm đà, thơm lừng của chẳm chéo thì không còn gì hợp bằng.

Xem thêm:  Thịt khô gác bếp – món ăn ngon truyền thống đồng bào Tây Bắc

diem mat cac loai cham cheo thom ngon ma lam cuc de 3 - Điểm mặt các loại chẳm chéo thơm ngon mà làm cực dễ

Chéo sả ngon nhất khi chấm với cà sống và quả núc nác

Chéo non đíp

Nghe tên có vẻ lạ nhưng thật ra món chẳm chéo này cũng khá gần gũi với người miền xuôi, non đíp chính là ớt chỉ thiên. Cách làm chẳm chéo non đíp rất đơn giản. Loại chéo này không trộn với chéo cơ bản, nó cũng chỉ giống như muối ớt, chỉ khác là nướng ớt cho thật thơm. Đem ớt nướng giã cùng muối, tỏi, ớt cho thật mịn.

Chéo non đíp thường được người Tây Bắc dùng để chấm cỏ mần trầu. Người miền xuôi thì có lẽ rất hiếm khi ăn loại rau đặc biệt này nhưng nó lại rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Thái. Cỏ mần trầu thường mọc hoang ở vườn nhà, bờ ruộng, ven đường.Cỏ mần trầu có vị ngọt, hơi đắng khi chấm với chẳm chéo tạo nên hương vị rất lạ. Nếu có dịp lên Tây Bắc thưởng thức món này bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi hương vị đặc biệt của nó.

diem mat cac loai cham cheo thom ngon ma lam cuc de 4 - Điểm mặt các loại chẳm chéo thơm ngon mà làm cực dễ

Chéo non đíp, món chéo quen thuộc trong mâm cơm người Thái

Từ bao đời nay, bát chẳm chéo xuất hiện trong mâm cơm của người Tây Bắc như một thứ không thể thiếu. Nhiều món ăn không có chẳm chéo là không thể tròn vị. Chỉ cần chấm với chẳm chéo, những món đơn giản nhất cũng trở nên thơm ngon đến lạ kì. Đặc biệt thức chấm này còn là một vị thuốc, khi ăn vào chẳng sợ bị đau bụng hay có vấn đề gì về sức khỏe.

Xem thêm:  Căng mình phượt Tây Bắc huyền thoại

Vùng cao Tây Bắc còn rất nhiều loại chẳm chéo thú vị, trên đây chỉ là một số loại dễ làm cho các bạn tham khảo. Các nguyên liệu đã sẵn sàng rồi thì hãy vào bếp xem tay nghề làm chẳm chéo  của mình có “chuẩn” như các bà, các chị người Thái Tây Bắc không nào.

Dân Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *