Dổi rừng, cái tên tuy lạ mà quen của người dân Tây Bắc

1 600x336.jpgDoi rung cai ten tuy la ma quen cua nguoi dan tay bac 1

Hạt dổi rừng là gì?

Nghe có vẻ lạ tai nhưng với những ai yêu thích ẩm thực Tây Bắc thì chắc hẳn cũng đã quen thuộc với loại gia vị độc đáo này. Theo quan niệm của người dân Tây Bắc thì những món ăn thân quen đều ăn kèm với hạt dổi thì “tuyệt cú mèo”. Ngày hôm nay đặc sản Tây Bắc Ở Hà Nội và Trên Toàn Quốc sẽ giúp bạn vén bức màn bí ẩn đằng sau cái tên gia vị dổi rừng

doi rung cai ten tuy la ma quen cua nguoi dan tay bac - Dổi rừng, cái tên tuy lạ mà quen của người dân Tây Bắc

Những hạt dổi rừng thơm ngon, hấp dẫn

Từ trước tới nay, khi nhắc tới hạt dổi là người ta sẽ nghĩ đến ngay Tây Bắc bởi không có ai rõ về hạt dổi hơn người dân Tây Bắc cả.Hạt dổi thường được chia làm hai loại là hạt dổi to và hạt dổi nhỏ, với loại hạt dổi to thường có đặc điểm nhận dạng như to, đen và khi ngửi lâu sẽ thấy mùi hăng hắc khó chịu và thường được gọi là dổi tẻ chính bởi vậy nên loại này ít được ưa chuộng. Loại thứ hai đó chính là hạt dổi nhỏ và đặc điểm của loại này cũng rất dễ nhận dạng với màu sắc khác biệt là vàng và đen, chúng không theo một kích cỡ giống nhau mà thường có một mùi thơm đặc trưng khó có thể nhầm lẫn.

Cả hai loại dổi đều được người dân lấy trong rừng và thường nhặt nhạnh và khoảng thời gian tháng 10, 11 dương lịch hàng năm. Chính vì hương vị đặc trưng của nó mà dổi rừng đang dần trở thành một trong những loại gia vị được “săn lùng” nhiều nhất hiện nay trong danh sách những món ngon của amthuctaybac.vn.

Xem thêm:  Điểm hẹn văn hóa truyền thống

Chỉ cần nhắc tới hai chữ “hạt dổi” thì những người tây bắc đã nghĩ ngay ra những món ăn kèm đầy thú vị như tiết canh, các loại nước chấm, thịt trâu gác bếp …Cũng như người xuôi dùng hạt tiêu để dậy lên hương vị của thức ăn thì những người Tây Bắc lại dùng chính hạt dổi – hạt cây của núi rừng bao la để làm gia vị cho mình.

doi rung cai ten tuy la ma quen cua nguoi dan tay bac 1 - Dổi rừng, cái tên tuy lạ mà quen của người dân Tây Bắc

Món ăn càng thêm hấp dẫn khi ăn kèm dổi rừng

Để hạt dổi được thơm ngon hơn trong quá trình chế biến thì bạn chỉ cần nướng đều tay và khi nào thấy mùi thơm và kích thước của hạt dổi Rừng nở ra thì có nghĩa khi ấy bạn đã có thể sử dụng chúng. Ngay khi hạt dổi vừa được nướng xong, bạn cho chúng vào cối và thực hiện giã đều tay tới khi chúng nát mới thôi.

Chỉ nghe thôi là chưa đủ, các bạn cần phải thử và trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời khi món ăn có thêm một gia vị chủ chốt. Nếu như trước đây, việc tìm mua và sử dụng hạt dổi là điều vô cùng khó khăn tuy nhiên amthuctaybac.vn sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian trong khâu chế biến cũng như quá trình tìm kiếm nguyên liệu. Đến với chúng tôi bạn sẽ hoàn toán giảm bớt nỗi lo về giá cũng như nỗi lo về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Xem thêm:  Các món ăn ngon khó quên của dân tộc Thái Điện Biên

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *