Gian nan nghề săn mật ong rừng Tây Bắc

Với người dân Tây Bắc, ngoài khoảng thời gian dành cho ruộng vườn, nương rẫy thì còn có những chuyến đi vào rừng săn mật ong. Cái nghề này “hái ra tiền” nhưng cũng không ít gian nan, vất vả.

Sau khi đón Tết xong, người Mông, người Thái lại hối hả theo cánh bay của những đàn ong vào rừng lấy mật ong. Mùa lấy mật ong rừng thường bắt đầu từ tháng 3, kéo dài đến tháng 6, khi những cánh rừng bạt ngàn trăm hoa đua nở, bầy ong dập dìu đi tìm hoa.

gian nan nghe san mat ong rung tay bac - Gian nan nghề săn mật ong rừng Tây Bắc

Mật ong rừng, kết tinh của hàng trăm loại hoa

Mật ong rừng Tây Bắc từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi, được rất nhiều người ưa chuộng. Loại mật ong này có dược tính tốt, chữa được nhiều bệnh nhất là các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, hô hấp và bồi bổ sức khỏe.Từ xưa mật ong rừng đã thường xuyên được sử dụng trong các bài thuốc Đông y với hiệu quả nhanh chóng và lâu dài, lại rất lành và dễ sử dụng, hương vị thơm ngon.

Ở Tây Bắc, người đi săn mật ong cũng có phường, có hội. Trước khi vào rừng lấy mật, chịu những ngày vất vả, kham khổ họ sẽ tổ chức một bữa ăn thịnh soạn. Mỗi đoàn đi thường sẽ có từ 3 đến 5 người, vào tận trong những cánh rừng già, cách xa bản. Mỗi người một chiếc gùi, hoặc ba lô với gạo, thức ăn khô, thuốc men, cây rựa và dây thừng. Khi tới bìa rừng, người dẫn đường mới “thì thầm” cho biết sẽ đi đâu.

Xem thêm:  Cách làm và ăn thịt trâu gác bếp sao cho đúng chuẩn vị Tây Bắc

Thường những cánh rừng Tây Bắc có hai loại ong đó là ong ruồi và ong mật. Ong mật làm tổ trên những ngọn cây cao còn ong ruồi thì quý hiếm hơn, làm tổ trên các hang đá, vách núi cheo leo, để lấy được rất vất vả và nguy hiểm.

gian nan nghe san mat ong rung tay bac 1 - Gian nan nghề săn mật ong rừng Tây Bắc

Tổ ong trên cành cây cao

Khi tìm thấy những tổ ong, người thợ sẽ lấy những ngọn đuốc, dùng khói để đuổi ong bay đi sau đó dùng dao chọc vào tổ cho mật ong tuôn ra. Nghe kể thì có vẻ đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng làm được. Để tìm được tổ ong, lấy được mật ong nguyên chất đòi hỏi phải tinh mắt, kinh nghiệm lâu năm trong nghề cộng với bản năng thợ săn sẵn có mới tìm kiếm được.

Lấy mật ong rừng, lấy được mât ngọt nhưng cũng lắm gian nan, trèo cây cao nguy hiểm nếu không cẩn thận bị ong đốt là chuyện thường. Với độ cao chót vót, nếu không lì lợm gồng mình chịu đốt mà buông tay thì coi như xong. Một nghề với nguy hiểm luôn luôn rình rập và chỉ cần một chút chủ quan, thiếu cẩn thận là có thể trả giá bằng cả tính mạng.

gian nan nghe san mat ong rung tay bac 2 - Gian nan nghề săn mật ong rừng Tây Bắc

Vắt lấy mật ong rừng

Theo những người thợ săn mật ong rừng có kinh nghiệm, những cành cây khô thường không thấy được bằng mắt mà phải sờ bằng tay để có thể nhận biết. Khi sờ vào cành nghe nhám, nóng hơn thì đó là cành khô cần phải chặt hoặc bẻ mới tiếp tục leo. Còn những cành tươi thì trơn và mát hơn.

Xem thêm:  Cách làm thịt trâu gác bếp siêu dễ mà bạn nên biết

Trèo lên cây đã vất vả, việc lấy được những tổ ong ở vách đá còn vất vả gấp nghìn lần. Trèo lên đã khó, nếu tuột tay có thể rơi xuống vực sâu. Nếu không trèo lên được chỉ còn cách dùng sào nứa đứng ở vị trí thuận lợi để chọc rơi tổ ong, nhóm người ở phía dưới dùng bạt nilon căng ra để đựng mật ong.

gian nan nghe san mat ong rung tay bac 3 - Gian nan nghề săn mật ong rừng Tây Bắc

Sản phẩm mật ong rừng được cho vào các chai thủy tinh khi bán ra thị trường

Sợ nhất trong nghề săn mật ong là chuyện gặp rắn độc cắn ngay trên cây. Bởi trên những cây to thường có dây leo hay các loại cây sống kí sinh, đó cũng chính là môi trường thuận lợi cho loài rắn sinh sống. Không ít người đã bị rắn cắn trong quá trình săn mật ong, nếu không có mưu trí, khong có sự nhanh nhẹn cùng những king nghiệm trong nghề thì không thể thoát được.

Và sau những ngày dài lội rừng, băng suối từ rừng trở về là những giọt mật ong thơm lừng, đầy dưỡng chất. Người ta sẽ vắt mật ở trong các bọng ong vào chai thủy tinh rồi đem bán. Màu sắc, hương thơm và giá mật ong rừng nguyên chất cũng tùy thuộc vào mật của loại ong nào cũng như thời điểm khai thác mật.

 Nghề săn mật ong tuy vất vả, nguy hiểm nhưng là một “cứu cánh” để người dân Tây Bắc có thể lo được miếng cơm, manh áo hằng ngày cho gia đình. Cứ như vậy, qua bao năm, người dân Tây Bắc vẫn gắn bó với rừng, gắn bó với cái nghề mang tên săn mật ong rừng.

Xem thêm:  Phụ nữ dân tộc ở phiên chợ vùng cao Tây Bắc

Dân Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *