Hạt dổi – gia vị nổi tiếng mang hương vị của núi rừng Tây Bắc

hat doi gia vi noi tieng mang huong vi cua nui rung tay bac

Bất cứ ai có dip lên Tây Bắc núi non hùng vĩ thì chắc hẳn cũng không quên thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao Tây Bắc nơi đây, những đặc sản đậm chất hương vị của núi rừng. Đặc biệt hơn, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên loại gia vị lạ, thơm thơm, ngai ngái đặc trưng đó chính là hạt dổi rừng Tây Bắc.

Người dân tộc vùng cao Tây Bắc ai ai cũng có những cảm nhận gần gũi về cây dổi, loại gia vị độc đáo của nét đẹp ẩm thực nơi đây. Với hạt dổi thì mùi hương thơm khó tả lắm, vừa nồng nàn vừa nhẹ dịu rất khó quên, đã làm xao xuyến bao du khách khi thấy hương vị này.

hat doi – gia vi noi tieng mang huong vi cua nui rung tay bac 1 - Hạt dổi – gia vị nổi tiếng mang hương vị của núi rừng Tây Bắc

Hạt dổi là vàng đen của núi rừng Tây Bắc

Có lẽ, đứng đầu trong danh sách các gia vị có lẽ là hạt dổi rừng, loại hạt được mệnh danh là “vàng đen” của núi rừng đại ngàn, loại hạt quý hiếm và giá cả khá đắt đỏ, và đôi khi những người có tiền cũng không chắc là sẽ mua được loại hạt ngon đúng chuẩn.

Hạt dổi, gia vị tạo hương vị đặc trưng cho món ăn Tây bắc

Như đã biết, hạt dổi gắn liền với đời sống của người dân tộc Thái, nó góp phần làm cho món ăn thêm đậm vị và độc đáo hơn, nhất là qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ nơi đây. Người dân thường lấy hạt dổi rừng để làm gia vị chấm ăn cùng thịt lợn nướng, thịt luộc hoặc làm gia vị tẩm ướp.

Xem thêm:  Kiêng kỵ khi vào bản ở Sapa

Hiện nay hạt dổi đã được đưa đến miền xuôi và được coi là đồ khô Tây Bắc tại Hà Nội góp mặt tạo nên những món ăn ngon khó lòng quên được.

hat doi – gia vi noi tieng mang huong vi cua nui rung tay bac 2 - Hạt dổi – gia vị nổi tiếng mang hương vị của núi rừng Tây Bắc

Hạt dổi mang hương vị đặc trưng trong từng món ăn Tây Bắc

Hạt dổi khi đã được rang hoặc nướng chín sẽ cho ta một mùi thơm ngậy rất đặc trưng nên nhiều người vẫn nói “khéo bị nghiện hạt dổi”, không thể thiếu sự góp mặt của nó trong mỗi bữa cơm hàng ngày nơi đây. Nhiều món ăn Tây Bắc như thịt gác bếp, thịt lợn rừng, thịt nướng, tiết canh… nhờ có hương vị hạt dổi mà đã thêm phần hấp dẫn.

Sử dụng và bảo quản hạt dổi rừng Tây Bắc

Cách sử dụng hạt dổi cực kì đơn giản. Mỗi lần sử dụng chỉ cần nướng trực tiếp hạt dổi trên than hồng, chỉ vài chục giây thôi, khi nào thấy mùi thơm tỏa ra ngào ngạt là được. Còn một cách khác đó là dùng đũa kẹp nướng trên bếp ga, hạt dổi sẽ nở ra thơm lừng.

hat doi – gia vi noi tieng mang huong vi cua nui rung tay bac 3 - Hạt dổi – gia vị nổi tiếng mang hương vị của núi rừng Tây Bắc

Bảo quản hạt dổi trong lọ thủy tinh để có được hương vị tốt nhất

Hạt dổi dễ bị mất mùi, thậm chí là mốc. Tốt nhất nên đựng hạt dổi trong lọ thủy tinh hoặc nhựa kín, bảo quản chỗ râm mát là được. Người Tây Bắc thường bỏ hạt dổi trong ống tre, nứa bỏ lên gác bếp và dùng đến đâu nướng đến đấy, vừa bảo quản được lâu vừa không bị mất đi mùi thơm của hạt dổi.

Xem thêm:  Hé lộ cách làm thịt trâu gác bếp nhâm nhi ngày Tết cực đơn giản

Ẩm thực Tây Bắc đặc sắc, tinh tế ở chỗ biết kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, gia vị tự nhiên sẵn có trong rừng, ở vườn nhà, hạt dổi cũng góp phần không nhỏ tạo nên thương hiệu ấy. Rất nhiều đặc sản khác đã có mặt tại thành thị như thịt gác bếp, mật ong rưng, măng khô Sơn La tại Hà Nội,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *