Hạt mác khén– gia vị nổi tiếng hương thơm núi rừng Tây Bắc

hat mac khen gia vi noi tieng huong thom nui rung tay bac

Bất cứ ai đã có dịp đặt chân lên vùng núi Tây Bắc núi non hùng vĩ, có những bông hoa ban trắng muốt, cùng chàng trai cô gái Thái mà còn có những món ăn thơm lừng hương mắc khén.

Ai đó một lần đến đây cũng đều ngây ngất hương thơm của thứ gia vị thơm lạ đặc biệt ấy. Một gia vị đặc biệt mà không nơi nào có thể có được đó chính là hạt mác khén, mang trong mình mùi thơm riêng mà gây ngất, loại hạt này còn được mệnh danh là đệ nhất ẩm thực Tây Bắc, tạo cho mỗi món ăn nơi đây có hương vị rất riêng, không nơi nào có được.

hat mac khen– gia vi noi tieng huong thom nui rung tay bac - Hạt mác khén– gia vị nổi tiếng hương thơm núi rừng Tây Bắc

Hạt mác khén đệ nhất ẩm thực Tây Bắc

Loại gia vị này rất đặc biệt, không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Mắc khén được dùng để tẩm ướp khi nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.

Điều này thấy rằng, mác khén được sử dụng hầu hết trong mọi món ăn của người dân miền núi nơi đây. Đó chính là hương liệu giúp làm nên tên tuổi những đặc sản nổi tiếng khắp cả nước như thịt trâu gác bếp tại Hà Nội và trên toàn quốc, chẳm chéo, pa pỉnh tộp…

Hạt mác khén của núi rừng Tây Bắc hâp dẫn và ưa chuộng bởi mùi thơm ngào ngạt tạo nên một hương vị đặc biệt vô cùng khi thưởng thức món ăn. Mỗi món ăn được thêm phần gia vị mác khén, chắc chắn có sức hấp dẫn khó tả tới người thưởng thức, dễ dàng gây “nghiện” với bất cứ thực khách nào có dịp tới núi rừng nơi đây.

Xem thêm:  Nhớ màu hoa ban trắng

hat mac khen– gia vi noi tieng huong thom nui rung tay bac 1 - Hạt mác khén– gia vị nổi tiếng hương thơm núi rừng Tây Bắc

Mắc khén một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm Tây Bắc

Hầu như trong các bữa cơm của người Thái, nhất là các bữa cơm quan trọng lại càng không thể thiếu hạt mắc khén, luôn luôn ngào ngạt hương mắc khén. Mọi món ăn nơi đây từ rau, cho tới thịt rồi đến món xôi đều không thể thiếu đi vị mác khén tạo cho món năn như thơm ngon, đậm đà hơn rất nhiều.

Từng miếng thịt ngọt dai, từng món rau thanh mát rồi từng hạt nếp nương dẻo mềm quyện cùng vị cay cay, nồng nồng của mắc khén. Với người chưa ăn chỉ tưởng tượng thôi đã không thể cưỡng lại được, huống gì là du khách đã ăn quen. Hương mắc khén tỏa ra thơm phức, đánh thức mọi giác quan của những vị khách phương xa tới nơi đây.

hat mac khen– gia vi noi tieng huong thom nui rung tay bac 2 - Hạt mác khén– gia vị nổi tiếng hương thơm núi rừng Tây Bắc

Ẩm thực Tây Bắc cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm

Có thể nói, hạt mác khén đó là một trong những gia vị vô cùng độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban cho người dân nơi đây, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phong phú và đa dạng hơn rất nhiều.

Ai đã từng được thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị này chắc chắn không thể quên được hương vị đặc biệt của nó mang lại, loại gia vị mà không phải ở đâu cũng có thể tìm thấy được.

Xem thêm:  Công dụng của hạt vàng đen miền Tây Bắc

Du khách khi tới nơi đây không quên chọn cho thứ gia vị độc đáo của núi rừng hay mật ong rừng tại Hà Nội để được một lần được thưởng thức nó và chọn làm quà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *