Hạt Mắc Khén , linh hồn ẩm thực Tây Bắc

Hat mac khen linh hon am thuc tay bac 1

Nhắc tới Tây Bắc là chúng ta thường nghĩ tới thịt gác bếp Tây Bắc bởi đây là một trong những đặc sản nổi tiếng bởi hương vị mà chúng mang lại. Tuy nhiên ít ai biết rằng để làm nên món ăn thương hiệu đó thì cần tới một nguyên liệu bí ẩn mang tên mắc khén

hat mac khen linh hon am thuc tay bac - Hạt Mắc Khén , linh hồn ẩm thực Tây Bắc

Ít ai biết tới hạt mắc khén nguyên chất

Mắc khén là một trong những gia vị chủ yếu trong các món tẩm ướp của người dân Tây Bắc. Có nhiều người còn nhầm lẫn giữa mắc khén và hạt tiêu rừng tuy nhiên họ lại không hề biết rằng mắc khén có mùi vị hoàn toàn khác biệt so với những loại gia vị khác

Ngay từ thưở sơ khai thì hạt mắc khén còn được gọi là má khén nhưng do lâu dần thời gian cùng vớ i các cách phiên âm khác nhau nên tính tới thời điểm hiện tại thì cái tên mắc khén được nhiều người dùng nhất. Mắc khén là loại cây thân gỗ cao, to và thường ra hoa thành từng chùm như hoa xoan ngoài Bắc.

hat mac khen linh hon am thuc tay bac 1 - Hạt Mắc Khén , linh hồn ẩm thực Tây Bắc

Quả mắc khén trông giống như quả của cây rau mùi

Thông thường hạt mắc khén sử dụng ngon nhất khi vừa thu hoạch tuy nhiên do thời tiết cũng như hạn chế về thời gian sử dụng nên người dân nơi đây đã phơi khô chúng trước để có thể sử dụng được lâu nhất có thể

Người dân Tây Bắc dùng hạt mắc khén để làm nguyên liệu tẩm ướp với đồ tươi Tây Bắc và sau những khâu ngâm ướp gia vị đầy đủ thì sẽ cho ra những món ăn mang đậm bản chất núi rừng. Hạt mắc khén không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng của chúng mà chúng còn là những biểu tượng sống động cho những người dân Tây Bắc.

Xem thêm:  Đậm đà thịt lợn khô gác bếp Tây Bắc

Mỗi năm cứ đến tháng 11 dương lịch là hoa sẽ đậu quả và chin mọng và đây cũng là thời điểm thu hoạch mắc khén. Thật ra thì gọi tên là hạt mắc khén là chưa hoàn toàn chuẩn xác bởi khi thu hoạch thì người dân sẽ nhận được dưới dạng quả như quả của cây rau mùi và nằm sâu bên trong chúng là một loại hạt như hạt vừng đen. Từ đây người dân mới lấy ra hạt để đem về làm nguyên liệu chế biến

Mắc khén được xem như linh hồn trong tất cả các món ăn của người dân núi rừng Tây Bắc, mỗi một loại thực phẩm khi được chế biến cùng mắc khén thì đều cho ra một hương vị riêng.

hat mac khen linh hon am thuc tay bac 2 - Hạt Mắc Khén , linh hồn ẩm thực Tây Bắc

Thịt trâu được tẩm ướp với mắc khén thơm ngon

Nói tới sự thành công của thịt gác bếp thì không thể không kể tới sự đóng góp “thầm lặng” của loại hương liệu mắc khén, nhờ có chúng mà những thớ thịt gác bếp đậm đà hơn, thơm ngon hơn và mang đậm chất núi rừng Tây Bắc.

Những hương vị của núi rừng Tây Bắc được hòa quyện từ chính những cây cỏ nơi đây và tạo ra từ bàn tay tài hoa của những người con dân vùng núi.

Nếu như bạn đang tìm mua đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội thì đừng quên đến phụ gia nổi tiếng này nhé, chúng tôi tin với công dụng của mình thì những hạt mắc khén sẽ cho bạn chất lượng bữa ăn tuyệt hảo nhất.

Xem thêm:  Những công dụng của rượu táo mèo không phải ai cũng biết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *