Khám phá gạo nếp cẩm nương thơm dẻo của vùng cao Tây Bắc

kham pha gao nep cam nuong thom deo cua vung cao tay bac

Gạo nếp cẩm nương Tây Bắc từ lâu đã nổi tiếng cả nước bởi sự thơm dẻo của chúng, nếu ai đã một lần ăn xôi nếp Tây Bắc thì chắc chắn không thể nào quên được mùi vị đó. Bởi khi nấu gạo nếp cẩm nương không kết dính nhiều như các loại gạo thông thường khác, khi ăn bạn sẽ thấy được ngay hương vị thơm ngon khác lạ mà không phải loại gạo nếp nào cũng có được.

Chính điều này mà gạo nếp cẩm nương là loại gạo đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Với loại gạo nếp cẩm nương này, được người dân nơi đây trồng trên nương rẫy, nới có khí hậu quanh năm mát mẻ cùng với khí trời mát mẻ, trong lành. Chính vì vậy mà mà với loại gạo này có hương vị thơm ngon hơn hẳn so với các loại nếp khác.

kham pha gao nep cam nuong thom deo cua vung cao tay bac - Khám phá gạo nếp cẩm nương thơm dẻo của vùng cao Tây Bắc

Gạo nếp cẩm nương Tây Bắc có hương vị thơm ngon

Gạo nếp cẩm nương với hạt gạo dẻo, vị ngọt thơm, chỉ dùng để đồ xôi, làm bánh trong bánh trong những dịp lễ Tết, hay khi gia đình có việc quan trọng…là loại gạo được giữ gìn, nâng niu như vật báu trong nhà.

Những loại nếp thường đã thơm ngon như thế, những đây đối với gạo nếp cẩm nương Tây Bắc còn đặc biệt hơn rất nhiều, hạt mẩy, dài, săn và thơm vô cùng. Nấu gạo nếp nương thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính cho lắm, hạt gạo không nở nhiều như các loại nếp thường, đến khi ăn vào mới thấy hết vị ngọt, độ dẻo, hương thơm trong từng hạt cơm.

Xem thêm:  Khám phá đặc sản nổi tiếng mang hương vị núi rừng Tây Bắc

kham pha gao nep cam nuong thom deo cua vung cao tay bac 1 - Khám phá gạo nếp cẩm nương thơm dẻo của vùng cao Tây Bắc

Hạt gạo căng mẩy, bóng đều tăm tắp

Từng hạt gạo căng mẩy, bóng, đều nhau tăm tắp, chỉ cần vốc một nắm gạo trên tay cũng có thể cảm nhận được hương vị thơm dịu của núi rừng. Nếp nương cả năm chỉ trồng một lần và thu hoạch vào vụ mùa đúng là thực phẩm sạch. Ai đã từng có dịp được thưởng thức món xôi nếp do chính đồng bào các dân tộc vùng cao chế biến, đồ bằng chõ gỗ khá công phu thì mới cảm nhận hết được cái hương vị đặc biệt riêng có của nơi đây, nó hoàn toàn khác với những loại nếp khác ở dưới xuôi.

Gạo nếp sẽ được ngâm trước nhiều giờ liền để đến khi đồ không bị sượng, xôi được đồ trong chõ gỗ, chõ tre, chín bằng hơi nước, mềm và dẻo nhưng không bị dính tay. Đồ lần thứ nhất khi xôi vừa chín tới, bắt đầu tỏa hương thơm thì sẽ được đổ ra một cái rá, dùng đũa cả trải ra cho đều, đợi cho bay hết hơi, xôi nguội hẳn thì tiếp tục cho vào chõ đồ lại đến khi chín đều.

kham pha gao nep cam nuong thom deo cua vung cao tay bac 2 - Khám phá gạo nếp cẩm nương thơm dẻo của vùng cao Tây Bắc

Xôi ngũ sắc được làm từ gạo nếp cẩm nương thơm ngon

Người dân tộc thường làm xôi ngũ sắc bằng các nguyên liệu từ lá, củ, quả tạo nên các màu đỏ, tím, vàng, xanh trông rất đẹp mắt. Xôi đã ngon lại thêm màu sắc bắt mắt, không một ai không muốn ăn thử một lần cho biết, đã ăn một miếng lại muốn ăn thêm.

Xem thêm:  Đặc sản Tây Bắc những món ăn nổi tiếng của vùng miền sơn cước

Khách du lịch khi đến với Tây Bắc, chắc chắn sẽ được đồng bào nơi đây đãi món xôi nếp nương ngũ sắc, ăn loại xôi ấy vừa thơm ngon lại ấm bụng, no lâu, đi đường xa cũng không thấy mệt. Không những vậy, du khách đến nơi đây còn chọn mua gạo nếp cẩm nương cùng rượu hang chú, thịt gác bếp,…mang về làm quà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *