Khám phá hương vị đậm đà cùng các món thịt gác bếp Tây Bắc

kham pha huong vi dam da cung cac mon thi gac bep tay bac 1

Chắc hẳn ai đó đã từng đặt chân hay đi qua vùng núi phía Bắc, sẽ không thể quên đi được những món ăn đậm đà hương vị núi rừng mang đậm nét văn hóa Việt. Với nét đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc luôn mang một sức hút lạ kỳ đối với mọi du khách.

Vùng núi cao non nước nơi đây không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình mà còn sở hữu cho mình nhiều món ăn đặc sản khiến ai đó khó có thể quên được, một lần nếm thử chỉ muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Đặc biệt trong món ăn đó là những món ăn gác bếp của người dân tộc vùng cao Tây Bắc ngon đến mức mà cứ nhắc đến mà thèm, làm nao lòng du khách mỗi khi thưởng thức. Hãy cùng khám phá hương vị đậm đà và độc đáo đó nào.

kham pha huong vi dam da cung cac mon thit gac bep tay bac - Khám phá hương vị đậm đà cùng các món thịt gác bếp Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp mang đậm phong vị núi rừng Tây Bắc

* Trâu gác bếp

Một đặc sản không thể thiếu trong những bữa cơm rượu ngon đãi khách của chủ nhà tại nơi đây và còn là món quà quý của du khách rất yêu thích, chắc chắn rằng bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu gác bếp đặc biệt này.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp thì vô cùng kỳ công, nhưng qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Thái nó trở nên thơm ngon mà đậm vị. Nơi đây người dân chọn những miếng thịt tươi ngon, lọc các thớ ra thành con chì. Sau đó ướp gia vị và không thể thiếu là mắc khén chỉ có ở vùng núi Tây Bắc.

Xem thêm:  Làm sao để ngâm rượu chuối hột đúng cách?

Khi tẩm ướp xong được đem đi gác bếp, đun dưới là than hồng, khói ám lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng Tây Bắc.

kham pha huong vi dam da cung cac mon thit gac bep tay bac 1 - Khám phá hương vị đậm đà cùng các món thịt gác bếp Tây Bắc

Lựa chọn những miếng thịt tươi ngon nhất

* Bò gác bếp

Thịt bò khô đặc biệt ở chỗ không phải xé sợ thường thấy ở miền xuối mà chúng là loại để nguyên miếng được tẩm ướp một cách công phụ rất tự nhiên mang lại cho ta một hương vị thơm ngon đặc biệt.

Người dân vùng Tây Bắc phải lựa chọn phần thịt ngon nhất của con bò. Đây là đồ tươi Tây Bắc vì chúng được nuôi thả trong rừng, tự nhiên. Khi đã chọn được phần thịt bắp ngon nhất cắt thành bản hình chữ nhật to rồi mang tẩm ướp gia vị ớt,…mắc khén. Để ngấm thật đều và sâu đem xiên thành từng xiên rồi đem gác bếp.

Sau đó, đốt lửa liên tục, lúc nào trong bếp cũng phải có than hồng và khói bếp để sấy thịt, sau thời gian nhận lại là miếng thịt hòa quyện hương vị thơm ngọt của thịt và hương vị độc đáo của núi rừng.

kham pha huong vi dam da cung cac mon thit gac bep tay bac 2 - Khám phá hương vị đậm đà cùng các món thịt gác bếp Tây Bắc

Xiên những miếng rồi treo lên gác bếp

* Lợn gác bếp

Không chỉ có thịt bò, thịt trâu với chế biến thành đặc sản đâu nhé, mà hương vị của món thịt lợn gác bếp Tây Bắc cùng làm du khách nhớ đến nao lòng. Cách chế biến thịt lợn gác bếp cũng có những điểm chung giống thịt trâu, bò khô gác bếp.

Xem thêm:  Thưởng thức ẩm thực vùng cao

Lựa chọn những chú lợn được chăn thả tự nhiên trên vùng núi cao nguyên bạt ngàn, chọn phần thịt ngon nhất đem lên nia xát muối bóp rượu rồi bỏ vào hũ, sau đó đem ủ 3 ngày rồi mang ra rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, cuối cùng phơi ráo nước rồi treo lên gác bếp.

Những khổ thịt được treo trên gác bếp sẽ ăn khói và khô dần. Thịt lợn gác bếp mang hương vị của bồ hóng, điều này lại chính là nét độc đáo, khó hiểu trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.

kham pha huong vi dam da cung cac mon thit gac bep tay bac 3 - Khám phá hương vị đậm đà cùng các món thịt gác bếp Tây Bắc

Lạp xưởng được phơi nắng hoặc đem hong trên gác bếp

* Lạp xưởng gác bếp

Cách làm lạp xưởng gác bếp không hề khó mà cái khó ở chỗ là làm nên hương vị đúng chuẩn. Người ta sẽ lấy lòng non lợn rửa sạch với rượu cho hết mùi, rồi chọn phần thịt ngon nhất xay nhỏ, tẩm ướp gia vị tiếp là nhồi vào phần lòng non đã rửa sạch.

Nhồi xong thì đem lạp xưởng đi phơi nắng cho khô dần hoặc đem hong trên gác bếp. Hơi ấm của bếp lửa sẽ làm lạp xưởng se lại, săn chắc. Lạp xưởng khi đã được nắng, được hơi lửa sẽ tạo nên một màu đẹp mắt cùng hương vị thật hấp dẫn.

Đây chính là những món ăn gác bếp Tây Bắc đang làm xao xuyến bao người, đúng là những món ăn độc đáo đến từng cái tên, cả trong cách chế biến cùng cách ăn đều mang đậm nét văn hóa của người dân tộc vùng núi Tây Bắc. Chính sự độc đáo này tạo nên mùi vị thơm ngon riêng biệt và sức hút riêng của chúng. Thịt gác bếp Tây Bắc tại Hà Nội luôn được thực khách lựa chọn và yêu thích.

Xem thêm:  Nhớ mãi xôi sắn Mường Phăng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *