Lên Điện Biên để nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

du lich dien bien - Lên Điện Biên để nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Điện Biên đang ngày càng đổi khác, trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở vùng Tây Bắc mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt mùa xuân này.

Tỉnh Điện Biên cách Hà Nội khoảng 500 km về phía Tây Bắc. Thủ phủ của tỉnh là TP Điện Biên bao trọn cánh đồng Mường Thanh với chiều dài hơn 20 km, rộng khoảng 6 km do dòng sông Nậm Rốm bồi đắp. Vào ngày 7/5 tới TP Điện Biên sẽ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với nhiều hoạt động và lễ hội sôi nổi. Bạn cũng sẽ được thăm lại chiến trường xưa, nơi in dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nếu bạn cũng muốn lên Điện Biên vào dịp này hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây.

Di chuyển

Bây giờ đi Điện Biên rất tiện lợi, bạn có thể chọn xe ô tô giường nằm đi từ Hà Nội khởi hành hằng ngày tại bến xe Mỹ Đình vào buổi sáng, thời gian đi mất 12 tiếng với giá vé khoảng 200.000 đồng. Đi từ Sapa thì có xe từ Lào Cai qua, thời gian đi khoảng 8 tiếng, giá vé 160.000 đồng. Ngoài ra cũng có thể bắt xe từ Sapa đến Lai Châu rồi từ Lai Châu xuống Điện Biên. Bạn cũng có thể đi máy bay của Vietnam Airlines với tần suất 2 chuyến/ngày, thời gian bay 1 tiếng, giá vé khuyến mại một chiều từ 800.000 đồng. Tại Điện Biên, du khách có thể lựa chọn xe taxi hoặc thuê xe riêng đủ loại từ 4 đến 30 chỗ để di chuyển tiếp tới các địa điểm thăm quan.

du lich dien bien - Lên Điện Biên để nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nếu phượt bằng xe máy bạn nên đi cung đường: Hà Nội – Mai Châu – Mộc Châu – Sơn La – vượt đèo Pha Đin tới Tuần Giáo – rẽ trái theo quốc lộ 279 đến Điện Biên Phủ. Chiều về: Điện Biên Phủ – đi Lai Châu bằng quốc lộ 12 – đi quốc lộ 4D qua Sín Chải – Sìn Hồ – Tam Đường (Phong Thổ – Bình Lư – Than Uyên – Mù Căng Chải – Tú Lệ – Nghĩa Lộ) – quốc lộ 32 qua Thanh Sơn, Thu Cúc – Hà Nội. Cung đường này đều có cảnh rất đẹp để bạn dừng chân và chụp ảnh.

Chỗ nghỉ

Nhằm đáp ứng nhu cầu của lượng du khách thăm quan ngày càng đông thì các khách sạn ở Điện Biên cũng nhiều lên và nâng cấp hơn so với trước đây. Giá các nhà nghỉ, khách sạn bình dân chỉ từ 150.000 đến 180.000 đồng/phòng, các khách sạn khác như khu sinh thái Him Lam, khách sạn Công Đoàn, nhà khách tỉnh ủy, khách sạn Điện Biên Phủ, khách sạn Asean đối diện sân bay giá dao động từ 250.000 đến 500.000 đồng/phòng. Đặc Biệt Điện Biên đã có khách sạn 4 sao là khách sạn Mường Thanh giá cũng tầm 400.000 – 600.000 đồng/phòng.

Tuy nhiên, các giá trên chỉ mang tính tham khảo, vì có thể khác nhau tùy theo từng thời điểm cụ thể. Để có mức giá chính xác nhất, bạn hãy gọi điện thoại trực tiếp đến từng khách sạn để được tư vấn hoặc tham khảo trên các trang web đặt phòng.

Xem thêm:  Đậm đà thịt lợn khô gác bếp Tây Bắc

Các địa điểm thăm quan

* Đồi A1

Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ. Đồi A1 là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi.

Ngày nay, đến với Điện Biên Phủ, du khách sẽ thấy trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu “Tam sơn”, ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đạo. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ, xung quanh là vòng tương hoa.

Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn. Một di tích quan trọng nữa là hố hình phễu to bằng cái “ao đình” cạn. Đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sĩ ta thường gọi “đào hầm để trị hầm”, trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc.

Đến thăm đồi A1 là du khách đã đến với quả đồi Chiến Công – một địa danh tỏ rõ khí phách đấu tranh ngoan cường của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng vang dội làm chấn động địa cầu giờ đây đã trở thành bất tử.

* Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin nằm trên đường từ Hà Nội lên Điện Biên, ở ranh giới giữa tỉnh Sơn La và Điện Biên. Đèo dài 32 km, địa thế rất hiểm trở, chênh vênh. Pha Đin tiếng địa phương nghĩa là Trời Đất. Theo truyền thuyết địa phương, đây là nơi tiếp giáp giữa trời và đất.

Với độ cao trên 1.000m khi lên dốc, lúc xuống dốc, con đường ngoằn ngoèo, chênh vênh, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, lại nhiều cua hiểm trở. Được vượt đèo Pha Đin là một cuộc du lịch đầy thú vị của du khách trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

* Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài được đặt trên đỉnh đồi D1 ở TP Điện Biên Phủ, khánh thành nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2004). Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm ba chiến sĩ bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m kết cấu bêtông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau.

* Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ cách thành phố Điện Biên Phủ 25km về phía đông. Đây từng là nơi làm việc của đồng chí Hoàng Văn Thái, Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Để đến đây du khách phải đi bằng ô tô, vượt qua dốc Tà Lơi hiểm trở và nhiều đoạn đường quanh co, khúc khuỷu. Gần với sở chỉ huy có đài quan sát trên đỉnh núi cao 1.000m, từ đài quan sát này có thể bao quát hoạt động và diễn biến ở thung lũng Mường Thanh. Đến sở chỉ huy, du khách sẽ được thăm: chòi canh gác số 1, hầm thông tin liên lạc, đài quan sát, lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lán ở và làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, đường hầm xuyên núi dài 96m nối liền lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, hầm của ban cố vấn Trung Quốc, nhà hội trường, hầm ban chính trị.

Xem thêm:  Hạt dổi - Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

* Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng Điện Biên Phủ nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1, trung tâm TP Điện Biên Phủ. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vào cuối năm 2003, bảo tàng Điện Biên Phủ đã tiến hành nâng cấp và chỉnh lý lại khu trưng bầy. Đến nay bảo tàng có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề.

* Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát

Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh. Cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên. Đứng trên một ngọn đồi cao bạn có thể nhìn thấy mái vòm sắt và các bao cát trên nóc hầm Đờ Cát. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Hầm Đờ Cát dài 20m và rộng 8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc.

Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao như: thủ tướng Pháp Joseph Laniel, tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower, thủ tướng Anh Winston Churchill cũng như các nhà báo nổi tiếng. Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc.

* Hồ Pá Khoang

Hồ Pá Khoang thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, cách TP Điện Biên Phủ gần 20km. Trong khu vực lòng hồ có các bản dân tộc Thái, Khơ Mú là những dân tộc còn giữ được những phong tục tập quán, nét đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc …

Khu vực hồ có nhiều thuận lợi cho hoạt động du lịch như: thảm thực vật phong phú, địa hình đa dạng, khí hậu tốt thích hợp cho việc nghỉ dưỡng… Trong các thảm rừng quanh hồ có nhiều thú và nhiều loại hoa phong lan đủ chủng loại. Dưới hồ có nhiều loại cá và thực vật nổi phong phú.

Xem thêm:  Mật ong rừng nguyên chất, thực phẩm quý từ rừng già Tây Bắc

Hồ Pá Khoang nằm giữa một vùng thiên nhiên cảnh đẹp hùng vĩ, ẩn hiện trong mây trời non nước. Vào mùa đông sương mờ buông phủ tạo một phong cảnh huyền ảo, thấp thoáng nơi xa là những dãy núi trập trùng, những nếp nhà xinh xắn. Mùa hè không khí nơi đây thật dễ chịu với những luồng gió nam mát dịu. Tất cả tạo nên một khung cảnh êm đềm, thơ mộng, một thắng cảnh quyến rũ lòng người.

* Hang Thẩm Báng

Hang Thẩm Báng thuộc huyện Mường Ảng. Hang Thẩm Báng đã được xếp hạng di tích, có vẻ đẹp tự nhiên và còn nguyên vẹn. Lòng hang rộng và sâu, cao gần 100m, có nhiều ngách. Giữa hang có phiến đá to bằng phẳng như mặt bàn. Nhìn lên các vách, trần đá, nhiều măng đá, nhũ đá tạo thành những hình thù những con rồng, con phượng, sư tử, voi quỳ hoặc những đóa phong lan tuyệt đẹp.

Hang Thẩm Báng không chỉ là một hang đá đẹp mà tại đây, nhân dân địa phương đã phát hiện một số loại rìu, chày nghiền thức ăn bằng đá, một số mẩu xương động vật hóa thạch.

Ăn uống

Hầu hết các khách sạn tại Điện Biên đều có nhà hàng phục vụ du khách, ngoài ra bạn cũng có thể đi ăn đặc sản như quán Cá Hồi với món cá hồi tươi roi rói ngay gần sân bay Điện Biên. Đặc biệt, bạn cũng nên thưởng thức ẩm thực dân tộc Thái và cùng giao lưu uống rượu cần, ca hát, nhảy sạp, múa xòe tại các bản Người Thái như: bản Ten, bản Co Mị.

Mua quà

Đất điện Biên có rất nhiều đặc sản của Tây Bắc, du khách đến đây có thể mua rượu Sâu Chít là loại rượu được ngâm với con sâu chít, cây mật gấu, mận, xoài Yên Châu (của Sơn La nhưng bán rất nhiều ở Điện Biên mùa tháng 6, tháng 7), gạo tám Điện Biên, chè san tuyết… Tất cả đều được bán tại Chợ Mường Thanh.

Tour đi Điện Biên

Nếu du khách có nhu cầu đi theo tour có thể đăng ký với các công ty du lịch. Thường các tour này khởi hành vào thứ 6 hằng tuần. Một tour Điện Biên 4 ngày bằng ô tô áp dụng cho khách đoàn có giá khoảng 2.340.000 đồng/người, còn nếu đi bằng máy bay 3 ngày có giá khoảng 3.550.000 đồng/người. Nếu bạn đi theo nhóm lẻ có thể đăng ký ghép đoàn, giá tour ghép đoàn 3 ngày có giá khoảng 3.950.000 đồng/người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *