Măng khô – món quà đặc biệt của núi rừng Tây Bắc

mang kho mon qua dac biet cua nui rung tay bac 2

Du khách đã bước chân lên vùng núi cao Tây Bắc thì chắc chắn rằng du khách sẽ không khỏi mắt trước rừng măng vầu bạt ngàn và thưởng thức vị măng tươi ngon, ngọt lành không đâu có thể sánh bằng.

Măng nơi đây là loài thực phẩm mọc tự nhiên trong rừng. Sau những trận mưa xuân lất phất, măng vùng núi Tây Bắc bắt đầu mọc. Mùa này, chúng ta dễ bắt gặp từng nhóm già trẻ, lớn bé rủ nhau lên núi đào măng về ăn, mang ra bán tại chợ phiên và hiện nay đã trở thành món ăn đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội.

Măng dù mọc trên rừng hay được trồng trong vườn nhà đều có vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của cư dân vùng cao. Trước đây, măng mọc hoang ở trên rừng hay ven suối nhưng giờ đã được mang về trồng trong vườn nhà.

mang kho mon qua dac biet cua nui rung tay bac - Măng khô - món quà đặc biệt của núi rừng Tây Bắc

Măng – thực phẩm mọc tự nhiên trong rừng

Cứ vào những ngày cuối hè, người dân trong bản lại rủ nhau vào rừng hái măng. Từ xa xưa, măng đã trở thành món ăn thường ngày trong mỗi mâm cơm của những con người nơi đây, đặc biệt được du khách yêu thích ăn một lần nhớ mãi.

Cách chế biến măng khô an toàn mà tự nhiên

Măng khô được con người nơi đây chế biến từ những củ măng tươi ngon ngọt, sau đó phơi kiệt và sấy khô hoàn toàn. Thứ nhất, muốn phơi kiệt nước người dân nơi đây mang phơi nắng để được màu vàng rộm thơm ngon tự nhiên nhất. Thứ 2, nếu thời tiết không thuận lợi sẽ được đem treo măng lên gác bếp để được sấy khô một cách cẩn thận nhất.

Xem thêm:  Những đặc sản Tây Bắc hảo hạng nên mua về làm quà Tết

mang kho mon qua dac biet cua nui rung tay bac 1 - Măng khô - món quà đặc biệt của núi rừng Tây Bắc

Măng được chế biến rất an toàn và tự nhiên

Khi măng đã khô, chắc hẳn sẽ chuyển sang màu vàng. Sau khi công đoạn phơi khô hoàn thành, sẽ được con người vùng cao khéo léo xé măng thành từng miếng nhỏ rồi phơi thêm lần nữa cho khô vàng hơn.

Chính vì sự cẩn thận ở trên mà măng khô thường có màu vàng, đôi khi là hơi thâm đậm do khói bếp. Tuy nhiên, đó mới chính là loại măng an toàn và được chế biến tự nhiên. Dù là gác bếp hay phơi nắng thì măng khô cũng chính là đặc sản đồ khô Tây Bắc, vẫn luôn đảm bảo được mùi vị đặc trưng không thể trộn lẫn với măng khô ở nơi khác.

mang kho mon qua dac biet cua nui rung tay bac 2 - Măng khô - món quà đặc biệt của núi rừng Tây Bắc

Măng khô – món ăn thường ngày của người dân Tây Bắc

Chọn măng khô đúng chuẩn của núi rừng Tây Bắc

Măng khô được chế biến rất kỳ công và hoàn toàn sử dụng phương pháp phơi sấy tự nhiên bởi bàn tây khéo léo của người dân Tây Bắc. Chính vì vậy, để chọn được loại măng khô ngon, an toàn, chị em nên chọn loại có màu nâu vàng, đường vân tỉ mỉ, thịt dày, rộng bề, khi sờ vào không có cảm giác ấm tay, có thể bẻ gãy được.

Đã từ lâu, măng khô được nhiều người biết đến. Người ta mua măng về làm quà, biếu bạn hè, họ hàng trong những ngày Tết. Đặc biệt, núi rừng nơi đây còn rất nhiều món ăn đặc sắc chào đón du khách như rượu hang chú Bắc Yên, thịt trâu gác bếp,…

Xem thêm:  Công thức chế biến thịt trâu gác bếp đậm đà hương vị vùng cao

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *