Món ăn đặc biệt của người con gái thái

Gói xôi rau mang lên nương của người dân Tây Bắc

Ngày bé tôi thường được nghe bà kể những câu chuyện hồi trẻ của ông bà và bố mẹ tôi, ngày mà sự khốn khó đã khiến cho cuộc sống trở nên chật vật và thiếu thốn, nơi mà con người sống với nhau thực sự là vì tình nghĩa, vì chính những điều mà con người họ tâm niệm. Bà thường nói những năm tháng thiếu thốn ấy thì tất cả mọi thứ đều ăn được bạn có thể tham khảo thịt trâu gác bếp sơn la, miễn là chúng giúp ta có thể sống tiếp.

mon an dac biet cua nguoi con gai thai 1 - Món ăn đặc biệt của người con gái thái

Thịt trâu gác bếp linh hồn của Tây Bắc

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng núi Tây Bắc, ngày bé tôi cùng trải qua một tuổi thơ cơ cực, buổi sáng đi học, buổi chiều lại lên nương cùng mẹ. Cuộc sống ấy vẫn luôn ám ảnh với tôi bởi sự mệt nhọc, bởi những giọt mồ hôi của mẹ, của chị và của chính tôi tại nơi mà chúng tôi phải bám trụ để duy trì sự sống.

Và năm tháng ấy tôi nhớ nhất có lẽ chính là món “Rau xôi”, đây là món ăn có thể không làm cho nhiều người ấn tượng những nó lại là món ăn vô cùng đặc biệt đối với tôi. Nhưng nó cũng là món ăn mà tôi đã từng căm ghét nhất bởi tôi đã phải gắn bó với nó trong quãng thời gian thơ bé của mình bạn có thể tham khảo đặc sản Tây Bắc ở Hà Nội.

Xem thêm:  Điểm mặt các loại chẳm chéo thơm ngon mà làm cực dễ

mon an dac biet cua nguoi con gai thai 2 - Món ăn đặc biệt của người con gái thái

Sôi Nêp nương của các dân tộc Tây Bắc

Tôi nhớ, hàng ngày vào mỗi buổi sáng, mẹ tôi đều dậy từ rất sớm để chuẩn bị những món ăn để mang lên nương, trong đó món rau xôi luôn luôn là món ăn không thể thiếu. Bình thường khi mua rau để nấu, người ta sẽ chỉ mua một loại rau cụ thể để nấu món ăn nhưng với người dân vùng Tây Bắc, rau xôi là sự tổng hợp của rất nhiều loại rau mà người ta thấy chúng ăn được.

Món rau của mẹ tôi cũng vậy, mẹ tôi thường nhặt một chút rau muống, một chút rau cải, một chút rau ngót và ti tỉ những loại rau tôi không biết tên khác để tạo ra món rau xôi của mình. Những loại rau này, sau khi được rửa sạch, mẹ tôi sẽ đặt lên cái chõ xôi mà người dân tộc thường gọi là “Hạy”, sau khi rau chín sẽ được vớt ra nộm với muối, mì chính, tỏi hoặc có thể là của riềng….

mon an dac biet cua nguoi con gai thai 3 - Món ăn đặc biệt của người con gái thái

Gói xôi rau mang lên nương của người dân Tây Bắc

Nghe thì có vẻ không có gì đặc biệt nhưng một khi được nếm thử thì bất kỳ ai cũng không thể diễn tả nổi hương vị của nó, một hương vị đặc biệt nhưng lại ngon một cách kì lạ đặc biệt nhất là gia vị Tây Bắc.

Cũng chính vì vậy mà mặc dù ngày bé tôi rất ghét bỏ món rau ấy nhưng trong thâm tâm tôi luôn thấy rất tự hào vì tôi có thể được ăn món ăn mà chính tay mẹ mình nấu, một món ăn chứa đựng tình cảm và có thể giúp tôi trưởng thành sau mỗi chặng đường khó khăn của cuộc sống sau này. Nếu có dịp về Tây Bắc, bạn nên thử món ăn này nếu thực sự muốn hiểu được đời sống của con người nơi đây….

Xem thêm:  Những điểm lý tưởng du lịch Yên Bái ngày xuân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *