Nậm pịa – đặc sản trứ danh của người dân Tây Bắc

Nam pia dac san tru danh cua nguoi dan tay bac 1

Ẩm Thực Tây Bắc luôn là một đề tài mà nhiều người muốn tìm hiểu và đích thân kiểm chứng bởi những món ăn nơi đây đều vô cùng hoang sơ và mộc mạc như chính con người vậy. Các món ăn đặc sản Tây Bắc thường nhận được rất nhiều sự yêu thích từ phía du khách bởi chúng vừa lạ tai nhưng lại vừa ngon miệng.

Ngày hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới bạn một món ăn mà vừa vui tai lại vừa “vui” miệng, đó chính là món nậm pịa của đồng bào dân tộc người Thái đang sinh sống tại phía Tây của tổ quốc

nam pia – dac san tru danh cua nguoi dan tay bac - Nậm pịa – đặc sản trứ danh của người dân Tây Bắc

Nậm pịa – đặc sản trứ danh của người dân Tây Bắc

Vài nét sơ qua về nậm pịa.

Nghe tên thì có vẻ lạ nhưng đây lại là một món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc người Thái, mỗi khi nhà có khách thì món ăn đầu tiên được mang lên luôn là nậm pịa. Nậm pịa là một món ăn riêng chỉ có tại Tây Bắc do chính đồng bào người Thái sáng tạo và gìn giữ tới tận ngày nay.

Tham khảo mua các loại thịt gác bếp với chất lượng tốt nhất cùng giá thành rẻ nhất tại trang amthuctaybac.vn của chúng tôi,

Cái tên nậm pịa cũng bắt nguồn từ chính ngôn ngữ của những người Thái và tạm dịch ra tiếng Việt thì nậm chính là canh còn pịa là một chất sền sệt trong ruột con bò con dê.

Xem thêm:  Ấn tượng du lịch Sơn La

nam pia – dac san tru danh cua nguoi dan tay bac 1 - Nậm pịa – đặc sản trứ danh của người dân Tây Bắc

Cách làm nậm pịa

Muốn làm được món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải cực kì khéo léo. Pịa được lấy từ ruột non của những con vật ăn cỏ như dê, bò, trâu và một số loại khác. Sự tỉ mỉ, khéo léo của người Thái tập trung cao độ ở món ăn này. Khi mổ những con vật này, người Thái lấy bộ lòng non và thắt hai đầu lại để giữ nguyên chất dịch trong ruột non. Chất dịch đó là phần quan trọng để làm món nậm pịa, được lấy cẩn thận để đem nấu.

Chế biến nậm pịa cần tỉ mỉ và chuẩn xác

Người Thái thường lấy lục phủ ngũ tạng của con vật như cuống tim, dạ dày rồi sau đó ninh dừ với xương cho đến khi đủ độ ngọt thì dừng lại. Món ăn này được chế biến khá cầu kì và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người dùng

Gia vị của món ăn này bao gồm ớt, tỏi, và mắc khén, một loại gia vị ma thuật của núi rừng Tây Bắc. Những loại rau thơm và gia vị tôn lên hương vị đậm đà của món ăn.

Nậm pịa được đun cho đến khi sánh lại, nước dùng sền sệt, màu nâu. Thoạt nhìn, món nậm pịa không được bắt mắt, cũng như mùi vị khi nếm thử miếng đầu tiên sẽ gây khó chịu cho một số người. Cái vị đắng của các loại lá rừng cùng với hơi nồng từ chính lục phủ ngũ tạng của con vật nhưng nếu cảm nhận thật kỹ, thật chậm, món ăn này sẽ cuốn hút lòng người.

Xem thêm:  10 đặc sản Tây Bắc, nghe tên thôi đã thấy thèm

nam pia – dac san tru danh cua nguoi dan tay bac 2 - Nậm pịa – đặc sản trứ danh của người dân Tây Bắc

Nậm pịa sau khi ra lò nóng hổi

Nậm pịa được dùng như món canh hoặc món nước chấm. Khi dùng là nước chấm, người Thái luộc thịt bò, thịt dê để chấm cùng nậm pịa. Dùng là món canh, nậm pịa được ăn với cơm và các loại rau thơm. Dùng theo cách nào, nậm pịa cũng nổi bật được hương vị lạ, lan tỏa tới mọi giác quan.

Nếu được một lần đặt chân đến Tây Bắc thì bạn cũng đừng quên thưởng thức nậm pịa, thịt gác bếp hay chè tà xùa này nhé, đảm bảo bạn sẽ có một trải nghiệm khó quên trong đời.

Chúc bạn ngày mới vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *