Ngất ngây hương vị cơm Lam – món ăn đặc sản của người Tây Bắc

ngat ngay huong vi con lam mon an dac san cua nguoi tay bac 2

Mỗi du khách đã từng một lần đặt chân lên vùng núi Tây Bắc để du sơn ngoạn thủy với cảnh núi non hùng vĩ thì ắt hẳn sẽ không người nào không biết đến ẩm thực nơi đây như thịt khô gác bếp, pa pỉnh tộp, rượu hang chú, mật ong rừng….với món cơm làm nức tiếng làm xao xuyến bao thực khách, ăn một lần mà nhớ mãi.

Cơm lam đó là món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nói riêng và góp phần độc đáo thêm nét ẩm thực của Việt Nam nói chung. Nếu dân miền xuôi nấu cơm bằng nồi thì đồng bào dân tộc Tây Bắc nấu cơm bằng những ống nứa, một nét đặc trưng không nơi đâu có được. Có lẽ đây là món ăn không ai không biết đến ngay cả di khách nước ngoài.

ngat ngay huong vi com lam – món an dạc sản cua nguoi tay bác - Ngất ngây hương vị cơm Lam – món ăn đặc sản của người Tây Bắc

Cơm Lam nức tiếng làm xao xuyến bao du khách

* Ngất ngây hương vị cơm lam Tây Bắc

Cơm lam được nấu bằng thứ gạo nếp đặc sản của vùng núi đó là gao nếp cẩm nương Tây Bắc, loại gạo này chỉ được trồng trên nương trên những thửa ruộng bậc thang cùng màu gạo trắng ngà dẻo thơm.

Cơm lam nơi đây được bàn tay khéo léo của ngươi phụ nữ nấu theo một cách đặc biệt, nấu cơm trong ống tre hoặc ống nứa, chứ không nấu trong các nồi niêu bình thường khác. Cơm khi chín rất thơm, dẻo và ngọt do có thấm nước của ống nữa tiết ra.

Xem thêm:  Mua mật ong rừng có khó không?

Rất nhiều du khách trong và ngoài nước ăn cơm Lam đều thấy cơm dẻo, vị ngọt thanh của ống nứa và có vị hơi béo ngậy từ nước dừa, khi thưởng thức ngay lúc cơm còn nóng thì tuyệt vời đến hết thảy dù có để nguội cũng không bao giờ mất đi vị ngon vốn có, cơm vẫn luôn dẻo và luôn thơm.

ngat ngay huong vi com lam – món an dạc sản cua nguoi tay bác 1 - Ngất ngây hương vị cơm Lam – món ăn đặc sản của người Tây Bắc

Cơm lam nướng chín thơm ngon nhờ vào sự khéo léo

* Cách thưởng thức tuyệt vời cùng cơm lam Tây Bắc

Đối với người dân vùng cao nơi đây thì cách làm món cơm lam đặc trưng của Tây Bắc khá đơn giản, gạo nếp cẩm nương cùng chút múi, gừng ngâm qua đêm, rồi cho vào ống tre thêm chút nước và nút đậy bằng lá chuối.

Sau đó ống cơm được nướng trên than hồng hoặc vùi trong bếp lửa, liên tục quay để gạo chín đều hoặc không bị cháy. Cơm lam chín ngon là khi ăn bóc lớp vỏ bên ngoài phần cơm chín đều, cùng hương thơm, vị bùi cơm dẻo, vị cay của gừng, vị ngọt của nước ống nứa, vị thanh thanh lá chuối, mùi của khói bếp lửa thật quyến rũ.

ngat ngay huong vi com lam – món an dạc sản cua nguoi tay bác 2 - Ngất ngây hương vị cơm Lam – món ăn đặc sản của người Tây Bắc

Cơm lam ăn kèm với các đặc sản Tây Bắc đều ngon và đúng điệu

Theo kinh nghiệm của người Tây Bắc, cơm lam ăn ngon nhất khi ăn kèm với muối riềng, muối vừng, cá suối nướng hoặc thịt heo rừng nướng bày trong lá chuối,….đều rất ngon.

Xem thêm:  Mật ong rừng – tinh hoa của núi rừng Tây Bắc

Trong đêm khuya giá lạnh của núi rừng vùng cao Tây Bắc, trong không gian mênh mông, rộng lớn ngồi bên bếp lửa hồng nướng vài ống cơm lam ăn khuya với thịt rừng nấu hay làm khô thì tuyệt vời và vô cùng thú vị mang đậm đà hương vị đất trời và thấm đượm hồn người.

Chính điều này, hãy thử đặt chân tới núi rừng nơi đây để thưởng thức món cơm lam nức tiếng làm xao xuyến bao thực khách hãy liên hệ ngay Ẩm thực Tây Bắc chúng tôi cùng nhiều đặc sản như đồ khô Tây Bắc tại Hà Nội, thịt khô gác bếp,… đảm bảo chất lượng và uy tín!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *