Pa pỉnh tộp – món cá nướng độc đáo hương vị núi rừng của người Thái ở Tây Bắc

pa pinh top mon ca nuong doc dao huong vi nui rung cua nguoi thai o tay bac 1

Nhắc đến dân tộc Thái ở Tây Bắc là nhắc đến sự khéo léo và cầu kỳ trong những món ăn, mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Đặc biệt dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ nơi đây càng giúp món ăn trở nên độc đáo và đặc sắc từ những sản vật rất đỗi bình dị của núi rừng. Và pa pỉnh tộp là một trong những món ăn đặc trưng nổi tiếng của vùng núi cao Tây Bắc.

Pa pỉnh tộp chính là món cá nướng cổ truyền của người Thái ở Tây Bắc, một món ăn quý được mọi người trân trọng và coi như một ẩm thực bậc nhất trong đặc sản Tây Bắc. Pa pỉnh tộp được hiểu là món cá nướng gập, dựa theo hình dáng của con cá khi được nướng mà bà con đặt tên vậy.

pa pinh top – mon ca nuong doc dao huong vi nui rung cua nguoi thai - Pa pỉnh tộp – món cá nướng độc đáo hương vị núi rừng của người Thái ở Tây Bắc

Pa pỉnh tộp được ướp với những gia vị của núi rừng

Cách ướp cá nướng vô cùng độc đáo của người Thái

Điểm hấp dẫn của món cá này chính là cách chế biến và gia vị tạo mùi thơm và hương vị của của món ăn. Với món ăn độc đáo này họ sử dụng nguyên liệu đó là cá chép, trôi, cá suối,….khi đã được mổ dọc theo sống lưng và làm sạch vẩy.

Những con cá được tẩm ướp các loại gia vị của núi rừng là gừng, sả, rau thơm, mắc khén – thứ gia vị đầy mê hoặc của Tây Bắc và mầm măng cây sa nhân, một loại cây đặc biệt chỉ có ở núi rừng Tây Bắc.

Xem thêm:  Cách làm thịt bò khô chuẩn cơm mẹ nấu

Sau đó, cá được kẹp lại bằng thanh tre tươi rồi nướng trên lửa than từ củi gỗ rừng. Lửa than phải đều và nhỏ để cá chín đều và ngấm. Cá nướng xong, tỏa mùi thơm ngào ngạt. Đặc biệt hơn là khi qua bàn tay của những người phụ nữ Thái, trở thành món cá nướng thơm lừng hấp dẫn.

pa pinh top – mon ca nuong doc dao huong vi nui rung cua nguoi thai 1 - Pa pỉnh tộp – món cá nướng độc đáo hương vị núi rừng của người Thái ở Tây Bắc

Pa pỉnh tộp được kẹp rồi nướng trên lửa than từ củi gỗ rừng

Cá nướng, món ăn độc đáo trong ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái

Mùi vị cá nướng không thể chê đi đâu được, một hương vị đặc sắc thơm nức mũi, hòa quện đử vị chua, đắng, mặn, ngọt của các gia vị, tôn lên vị ngọt béo của cá. Chính cái hương vị lạ miệng thơm ngon lan tỏa này đã làm xao xuyến bao du khách.

Đúng là ẩm thực Tây Bắc – Đặc sản Tây Bắc, thịt gác bếp,mật ong rừngcùng rất nhiều đặc sản khác đã góp phần làm phong phú món ăn vùng núi cao nơi đây. Khi đưa miếng thịt cá nên miệng thấm vị ngọt ngậy cùng sự giỏi giang và cầu kì của người Thái trong việc bếp núc, khéo léo, tỉ mỉ từng công đoạn và cách pha chế các gia vị với nhau thật độc đáo.

Ăn pa pỉnh tộp, khiến người ta say. Kèm thêm chút xôi nếp chấm với chằm chéo, thêm chút rượu ngô cay cay, tê tê, chúng tôi “phải lòng” món ăn này ngay từ miếng đầu tiên.

Xem thêm:  Tây Bắc mảnh đất gắn với nền ẩm thực lâu đời

pa pinh top – mon ca nuong doc dao huong vi nui rung cua nguoi thai 2 - Pa pỉnh tộp – món cá nướng độc đáo hương vị núi rừng của người Thái ở Tây Bắc

Pa pỉnh tộp, món ăn đầy quyến rũ mà mê hoặc lòng người

Đúng là món ăn đầy quyến rũ mà mê hoặc lòng người, luôn mời gọi tất cả các giác quan của mọi du khạc khi đặc chân lên vùng đất nơi đây. Nhiều người không tiếc lời khen hương vị thơm ngon, đặc biệt không lẫn với bất cứ món cá nào đã thưởng thức, để nhớ mãi cái cảm giác say mê khoan khoái.

Với những người am hiểu về ẩm của các dân tộc sẽ nhận ra ngay cái hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái là vị tê tê, hương thơm nồng của hạt mắc khén. Mùi vị đó hoà lẫn cùng vị ngọt của thịt cá, cay của ớt, mùi thơm của sả, rau mùi… Tất cả tạo nên một hương vị thật độc đáo, ăn một lần cũng khó quên.

Hãy nghé qua vùng núi Tây Bắc để cùng thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo tại nơi đây, núi rừng Tây Bắc còn có chè tà xùa, mật ong rừng, đồ khô, đồ tươi,…cho bạn cùng khám phá.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Mùa xuân trên cao nguyên Mộc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *