Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

quang ba van hoa viet nam - Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

Vài năm gần đây việc đưa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế nhằm giới thiệu một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc đã được các cấp bộ, ngành hết sức quan tâm và coi trọng.

Những hình ảnh về con người Việt Nam, nét văn hóa truyền thống hay những tinh hoa ẩm thực Việt được giới thiệu khá trọn vẹn và đầy đủ qua những cuộc triển lãm, tuần văn hóa hay festival tại nước bạn đã trở thành tín hiệu đáng mừng để chúng ta có thể tự quảng bá hình ảnh đất nước mình trên trường quốc tế.

Mùa bội thu

Những ngày qua, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã phối hợp với nhiều quốc gia trên thế giới như: Anh, Pháp, Nga, Đức, Ấn Độ, CH Séc, Hy Lạp… tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật, tuần văn hóa, lễ hội như: Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam tại TP Saint-Malo (Pháp), Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Australia, Khai mạc “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga”, Lễ hội đa văn hóa quốc tế tại Đức, Ngày Văn hóa Việt Nam tại Séc, Festival văn hóa, du lịch Việt Nam, Indonesia và Myanmar tại Canada, Lễ hội Di sản Văn hóa châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 6 tại thành phố New York (Mỹ), Triển lãm ảnh “My Vietnam” tại Italia… nhằm góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp, truyền thống văn hóa, lịch sử của đất nước, sự thân thiện và mến khách của người dân Việt Nam tới bạn bè quốc tế, đặc biệt là minh chứng cho việc thúc đẩy quan hệ song phương, thắt chặt tình hữu nghị, tăng cường trao đổi, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sự hiểu biết, chia sẻ và trân trọng những giá trị văn hóa của nhau, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

quang ba van hoa viet nam - Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

Hầu hết bạn bè quốc tế đều rất thích thú tìm hiểu về đất nước Việt Nam thông qua các cuộc triển lãm tranh, ảnh, mỹ thuật hay những festival giới thiệu về văn hóa, đất nước con người Việt Nam. Những buổi biểu diễn này đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với nước bạn về một đất nước Việt Nam thân thiện và yêu chuộng hòa bình. Không chỉ dừng lại ở việc quảng bá trực tiếp, hiện nay chúng ta đã có thể giới thiệu rộng rãi hơn bằng nhiều hình thức mới hơn, thông qua sách báo, tạp chí và phim ảnh.

Mới đây nhất là cuốn sách ảnh Sài Gòn cận cảnh – Saigon Zoom In được giới thiệu và quảng bá trên trang web thương mại điện tử đa quốc gia Amazone góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trên trường quốc tế hay những tác phẩm văn học được chuyển dịch và giới thiệu đến với rộng rãi độc giả trên khắp thế giới. Những tác phẩm gây được sự chú ý về với cuộc sống thường nhật của người Việt, đáng chú ý là tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh được chuyển dịch ra 20 thứ tiếng được nhiều độc giả thế giới đón nhận.

Tiếp đó là cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm và một số tác phẩm của nhà văn khác như Lê Lựu, Lê Minh Khuê, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư. Gần đây nhất là sự ra đời của Trung tâm Dịch thuật văn học thuộc Hội Nhà văn Việt Nam hứa hẹn sẽ đóng góp một phần lớn vào việc chuyển dịch các tác phẩm văn học của Việt Nam ra quốc tế và giới thiệu những tác phẩm văn học quốc tế đến với độc giả Việt Nam. Hay hình ảnh tà áo dài duyên dáng được in hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa được trình diễn trong chương trình Những ngày văn hóa Việt Nam tại Lyon (Pháp) cũng làm khán giả thích thú và ngưỡng mộ.

Du học sinh tham gia quảng bá

Hầu hết các quốc gia có người Việt sinh sống và học tập đều có những hội người Việt; các nhóm hội thường xuyên hoạt động và tổ chức định kỳ, vào các ngày lễ lớn của dân tộc như ngày sinh nhật Bác, giỗ tổ Hùng Vương, ngày giải phóng miền Nam… sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hoặc thường xuyên tham gia các chương trình giao lưu văn hóa với các quốc gia khác. Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của cả nước được du học sinh quảng bá, giới thiệu đến các du học sinh và bạn bè quốc tế thông qua các tiết mục được dàn dựng công phu, mang đậm văn hóa Việt, trở thành món ăn tinh thần đặc sắc và độc đáo của những người con gốc Việt xa quê hương.

Đình Hoàn, sinh viên năm cuối Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Ulyanovsk (Liên bang Nga) chia sẻ: “Thông thường vào những ngày lễ lớn như Tết Nguyên đán, các ngày kỷ niệm của Việt Nam, các du học sinh tại Liên bang Nga sẽ tổ chức sinh hoạt tập thể cho du học sinh đang sinh sống và học tập tại Nga. Và cứ 2 năm 1 lần sẽ tổ chức chương trình Festival văn hóa Việt Nam theo từng chủ đề với nội dung triển lãm tranh ảnh, hiện vật về Việt Nam, ẩm thực và đặc biệt là chương trình ca múa nhạc nhằm giới thiệu đến bạn bè Nga và sinh viên các nước đang học tại Nga những nét đặc trưng về văn hóa, ẩm thực và con người Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của cộng đồng người Việt đang sinh sống trên địa bàn”.

Các chương trình giúp sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại nước ngoài có điều kiện xích lại gần nhau hơn, đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện. Đồng thời, góp phần đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến gần hơn nữa với bè bạn quốc tế. Nhiều du học sinh chia sẻ, tự hào xiết bao khi được nhìn thấy tà áo dài tung bay trên đất khách quê người, một điệu múa Việt được bạn bè nước ngoài trầm trồ, ấm lòng với những món ăn mang đậm hương vị quê hương được trao đi giống như sự lan tỏa của cả nền văn hóa Việt. Và càng tự hào hơn khi những lưu học sinh Việt Nam đã thành công góp phần xây dựng về một Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc trong mắt bạn bè quốc tế.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Hạt mác khén– gia vị nổi tiếng hương thơm núi rừng Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *