Rêu đá, món ăn quen thuộc của người dân Tây Bắc

Rêu được các cô gái thái hãi về

Rêu đá là đặc sản mà người dân Tây Bắc biết cách tận dụng cho cuộc sống của mình, thường mọc bám vào các gờ đá ở nơi lòng suối, chúng có quanh năm nhưng mùa xuân có lẽ là mùa rêu ngon nhất. Rêu được người dân ở đây phân chia thành 3 nhóm: “cui”, loại rêu mọc thành sợi như sợi tóc, màu hơi sẫm; “cay”, loại rêu có sợi mọc rời rạc màu xanh và “tau”, loại rêu mọc thành từng mảng ở khu vực ven sông, các khe suối, chúng thường trôi nổi theo các dòng suối, có một số loại bám vào đá.

reu da mon an quen thuoc cua nguoi dan tay bac - Rêu đá, món ăn quen thuộc của người dân Tây Bắc

Rêu được các cô gái thái hãi về

Ở những nơi khác cũng có rêu đá nhưng thường người ta không biết cách chế biến hoặc do ở đó rêu không được sạch như ở Tây Bắc, dường như rêu là một đặc sản mà ông trời ban cho Đặc Sản Tây Bắc cũng như có thể giúp cho người dân Tây Bắc có được lợi thế so với những nơi khác về 1 món ăn độc đáo.

Rêu đá thường chỉ bảo quản được 2 -3 ngày vì khi để quá lâu rêu sẽ bị khô mất đi vị ngon vốn có. Theo chân những người đi nhặt rêu ở Tây Bắc, bạn sẽ thấy rằng cách nhặt rêu của họ rất nhanh, những tầng rêu xếp lên nhau một cách rất đẹp mắt và khoa học, khiến cho công đoạn chế biến cũng rất dễ dàng, chỉ cần dùng những tấm gỗ dã lên những đám rêu, sau đó rửa sạch bằng nhiều nước sẽ rất sạch và khi chế biến món ăn cũng ngon hơn nhiều.

Xem thêm:  Tìm địa chỉ mua đặc sản Tây Bắc hàng chuẩn tại Hà Nội

reu da mon an quen thuoc cua nguoi dan tay bac 1 - Rêu đá, món ăn quen thuộc của người dân Tây Bắc

Rửa xong và đập rêu đá cho mền để nấu

Món rêu đá có thể chế biến ra nhiều món khác nhau và cách chế biến khác nhau như: rêu hấp, canh rêu, rêu xào, nộm rêu, rêu nướng. Đối với món canh rêu thì người ta sẽ cắt rêu thành từng đoạn nhỏ, sau đó thả vào nước luộc gà hoặc xương hầm đến khi chín để thêm 1 lúc cho mềm và rêu sẽ dậy lên hương thơm hấp dẫn vị thịt trâu gác bếp.

Lên các bản người Thái, thưởng thức bát canh rêu đá nóng hổi trong tiết trời se lạnh cũng giống như cách người Hàn Quốc thưởng thức món rong biển truyền thống của họ. Với những mẻ rêu non và ngon hơn người Thái thường chế biến thành các món nộm. Sau khi rửa sạch rêu cho vào chõ đồ hay sôi sau đó khi chín vớt ra rồi trộn cùng súp, mì chính và các gia vị như gừng, mùi, “mắc khén” (hạt tiêu rừng). Người thích ăn cay có thể cho thêm ớt nướng giã nhỏ và như vậy rêu cũng rất đậm vị, tạo nên các sắc thái khác nhau.

reu da mon an quen thuoc cua nguoi dan tay bac 2 - Rêu đá, món ăn quen thuộc của người dân Tây Bắc

Môt các món được chế biến từ rêu đá

Tuy nhiên, với nhiều người thì cách chế biến rêu ngon nhất vẫn là rêu nướng với than hồng. Người ta lấy rêu non có màu xanh nhạt, bỏ vào lá chuối hoặc lá dong kẹp tre nướng trên than hồng, khi chín rêu có vị thơm phức, người Thái có thể dùng rêu nướng không hoặc nướng cùng với cá suối, hay thịt lợn hoặc thịt gà và ớt, đối với các món về rêu thì mắc khén luôn là gia vị không thể thiếu để tăng lên mùi vị của rêu.

Xem thêm:  Những điểm du lịch hấp dẫn ở Điện Biên

Nếu một lần lên Tây Bắc, bất kỳ ai cũng nên thử món này để cảm nhận được những gì tinh túy nhất của ẩm thực mà con người nơi đây làm ra gia vị Tây Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *