Rượu Hang Chú – nét văn hóa đặc sắc vùng núi Tây Bắc

Rượu Hang Chú mang nét văn hóa đặc sắc của vùng núi Tây Bắc

Nền văn hóa của vùng núi Tây Bắc được biết rất nhiều bởi những món ăn truyền thống đầy ấn tượng, mỗi món ăn nơi đây đều được chế biến 1 cách công phu và vô cùng độc đáo để lại trong lòng bao du khách.

Nói đến ẩm thực truyền thống của dân tộc vùng núi Tây Bắc thì đó là những món ăn thân quen của những người dân tộc miền núi nơi đây đã đang dần trở thành những đặc sản chính hiệu và được nhiều người thưởng thức một lần đều nhớ mãi…

Bạn có biết khi đặt chân tới vùng núi Tây Bắc thì ấn tượng đầu tiên để lại trong lòng du khách đó là gì không? Đó chính là những đặc sản Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, Lạp xường gác bếp Tây Bắc … Đặc biệt đó là rượu hang chú.

ruou hang chu net van hoa dac sac vung nui tay bac - Rượu Hang Chú - nét văn hóa đặc sắc vùng núi Tây Bắc

Rượu Hang Chú mang nét văn hóa đặc sắc của vùng núi Tây Bắc

Nghe đến cái tên đã biết rượu ngon, luôn được người dân nơi đây xem là món quà linh thiêng dùng để cúng tổ tiên cúng đất trời vào những dịp đặc biệt quan trọng như những ngày giỗ, tết, hội làng. Đặc biệt hơn món rượu ngon này còn sử dụng như một món quà quý để tiếp đãi khách từ xa ghé chơi.

Rượu hang chú một món quà linh thiêng

Ngày nay, rượu Hang Chú đã xuống đến phố huyện, đã xuôi về Hà Nội và ngược lên thành phố Sơn La, xuất hiện trong những túi quà đặc sản vùng đồng bào Mông vùng cao Tây Bắc, kèm theo gạo nếp cẩm nương Tây Bắcluôn được du khách ưa chuộng và lựa chọn làm quà.

Xem thêm:  Thịt bò gác bếp Tây Bắc dai dai ngon ngon - ăn là nhớ

ruou hang chu net van hoa dac sac vung nui tay bac 1 - Rượu Hang Chú - nét văn hóa đặc sắc vùng núi Tây Bắc

Rượu Hang Chú cùng cách làm công phu và độc đáo

Loại rượu này trước khi nấu đã được người Mông ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược. Khi men đã đủ vị thảo dược của núi rừng, có được vị phòng chống lạnh, trừ cảm đồng thời lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu.

Rượu hang chú – món quà độc đáo cho bao du khách

Rượu hang chú được chưng cách thủy hai lần. Lần đầu tiên đó là khử tạp và lọc cốt và lần thứ hai đó là làm lạnh bằng những lá thơm lấy từ rừng với nước suối Hang Chú. Tập hợp 2 lần thế mới ra được rượu và chỉ có người ở bản mới có thể làm ra rượu Hang Chú thơm ngon mà vụi lại êm dịu.

Nhưng nói đến sự độc đáo của loại rượu này khi được nấu để dùng trong việc cúng bái thần tiên trời đất, lại đòi hỏi rất công phu, thóc phải được chọn lựa kỹ càng luôn sử dụng những thực phẩm sạch, sau đó đến việc ngâm, luộc, ủ và chưng cất.

ruou hang chu net van hoa dac sac vung nui tay bac 2 - Rượu Hang Chú - nét văn hóa đặc sắc vùng núi Tây Bắc

Những bình rượu hang chú được nấu công phu và độc đáo

Những giọt rượu ngon của đồng bào dân tộc không những mang trong mình ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang lại một ý nghĩa tâm linh và văn hóa. Đó chính là giá trị từ mạch nguồn của nét đẹp văn hóa dân gian mà những người dân bản địa bao đời nay kết tinh lại.

Xem thêm:  Tổng hợp nhiều câu nói hay về cha và tình cha con nổi tiếng nhất

Để sở hữu cho mình loại rượu đặc sản của người dân vùng cao Tây Bắc thì hãy đến với Ẩm thực Tây Bắc để cùng sở hữu loại rượu ngon, chuẩn này. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng của mỗi sản phẩm khi tới tay từng khách hàng. Luôn với mục đích giới thiệu và cung cấp những mặt hàng đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc đến tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *