Tây Bắc cội nguồn của nỗi nhớ thương!

canh hoang hon o tay bac

Mỗi vùng miền của tổ quốc ta luôn có những nét đặc trưng riêng, khi nhìn vào đó chúng ta lại càng cảm thấy tự hào hơn vì sự giàu đẹp của đất nước cũng chính vì vậy càng thêm yêu hơn vùng đất mà chúng ta sinh ra.

Từ vùng núi cho đến hải đảo xa xôi đâu đâu ta cũng thấy một sự phồn thịnh, một nét đẹp của con người, của cảnh sắc thiên nhiên, nó đang và sẽ góp phần tạo nên một đất nước mà chúng ta đang sinh sống, một nơi mà mỗi mất tấc đất chúng ta cũng luôn nhớ thương và bảo tồn, cũng giống như câu thơ: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn” xem Thêm đặc sản Tây Bắc..

tay bac coi nguon cua noi nho thuong - Tây Bắc cội nguồn của nỗi nhớ thương!

Cảnh Hoàng Hôn Ở Tây Bắc rất thơ mộng

Nhưng với tôi có lẽ đặc biệt hơn cả chính là vùng đất Tây Bắc, nơi mà người con gái tôi yêu, mẹ của những đứa con tôi đã sinh ra và lớn lên.

Tôi đến với Tây Bắc vào một ngày mưa tầm tã, khi đó tôi như một kẻ bơ vơ nơi bến xe vắng vẻ, có thưa thớt một vài bác xe ôm đứng đó. Bạn tôi khi đó do sạt lở không thể đến đón tôi, tôi đành phải ngủ lại một đêm tại thị trấn.

Đang trong lúc không biết đi đâu về đâu thì có một cô gái nhỏ nhắn đi cùng chuyến xe với tôi chủ động đến bắt chuyện, cô bé này có giọng nói rất trong trẻo, đôi mắt sáng và có làn da trắng khá xinh. Nếu cô ấy không nói thì tôi không biết cô bé này là người dân tộc Thái. Tìm hiểu Rượu Qúy Tây Bắc

Xem thêm:  Rượu quý Tây Bắc – Thứ đặc sản làm say lòng thực khách

tay bac coi nguon cua noi nho thuong 1 - Tây Bắc cội nguồn của nỗi nhớ thương!

Những món ăn mang đậm nét ẩm Thực Tây Bắc

Biết được hoàn cảnh của tôi, cô bé đã chủ động yêu cầu giúp đỡ đưa tôi về nhà cô bé nghỉ tạm một đêm. Mặc dù tôi đã khá cảnh giác nhưng không thể nào từ chối lời mời rất tha thiết của cô bé này.

Khi về nhà, tôi mới biết gia đình cô bé làm nghê nông, ngôi nhà sản của họ nằm ngay cạnh đường cái nhưng không vì thế mà mất đi vẻ đẹp tĩnh lặng và đơn sơ, cô bé kể với gia đình về hoàn cảnh của tôi và mọi người ở đây đã tiếp đón tôi một cách rất nồng hậu, họ cho tôi ăn rất nhiều những món ăn khá lạ như: thịt gác bếp, pả pỉnh tộp (cá nướng), canh quả đắng cùng rất nhiều món ăn khác mà tôi không nhớ nổi tên…. Nhưng có lẽ tôi nhớ nhất chính là hương vị đậm đà của những chén rượu, nó sộc vào mũi tạo cho người ta một cảm giác rất khó cưỡng lại, phải thử thêm 2 3 chén nữa…

tay bac coi nguon cua noi nho thuong 2 - Tây Bắc cội nguồn của nỗi nhớ thương!

Uông rượu Tây Bắc là phải uống bằng ống tre mơi cảm nhận hết đặc sản của Tây Bắc

Cũng nhờ đó mà sau này cô bé ấy đã trở thành vợ của tôi, và mãi đến sau này tôi mới biết rượu mà tôi uống ngày hôm đó là rượu Hang Chú, một loại rượu chỉ có vùng núi Bắc Yên mới có. Hũ rượu này bố vợ tôi rất nâng niu và chỉ dùng để tiếp khách quý, vậy mà lại mang ra cho tôi uống, có lẽ ông đã đoán được rằng sau này tôi đã trở thành một chàng rể của vùng núi Tây Bắc này…

Xem thêm:  Cách thử mật ong thật giả như thế nào?

Do đó, tôi đã luôn coi mảnh đất Tây Bắc này giống như cội nguồn của mọi nỗi nhớ mà vợ tôi và gia đình cô ấy đã để lại trong tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *