Thắng cố món ăn đặc trưng của Tây Bắc

Nhìn thấy nồi thắng cố ta lại nhớ về Tây Bắc

Nhắc đến Tây Bắc, bất kể ai cũng sẽ nhắc đến món thắng cố, một món ăn đặc sản dân tộc của đồng bào dân tộc Mông ở miền núi Tây Bắc. Nhưng hiện nay, thắng cố đã trở thành món ăn ngon và quen thuộc của nhiều tộc người vùng cao và các vùng khác nữa. Trời càng lạnh, thắng cố càng ngon và đầy đủ hương vị, thêm bát rượu ngô trưởng bản Môc Châu với người miền núi quả thực là một phong cách ăn độc đáo.

thang co mon an dac trung cua tay bac - Thắng cố món ăn đặc trưng của Tây Bắc

Nhìn thấy nồi thắng cố ta lại nhớ về Tây Bắc

Mới đầu, ai nhìn thấy bát Thắng cố nghi ngút khói nhưng “lổn nhổn” bên trong là những thứ nội tạng, nhiều người cũng sẽ cảm thấy không thích thú và thậm chí còn thấy sợ, đôi ba người vui tính còn đưa mắt tìm lọ berberin trong chiếc ba lô du lịch. Nhưng nếu một lần được thưởng thức, thì chuyến du lịch Tây Bắc của bạn sẽ càng đáng nhớ và có một kỉ niệm khó phai.

Thịt nấu Thắng cố chủ yếu người ta cho vào toàn là thịt bò, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như lòng, tim, gan, tiết, thịt được thái vuông quân cờ, cho vào đun nhừ trong một chiếc nồi lớn đặc trưng của người Mông. Nồi nước dùng được đầu bếp người Mông nấu khá kỹ và thêm các phụ gia để giữ hương vị, từng muỗng bọt được múc ra để nước xương được thêm ngọt, thêm trong đặc sản Tây Bắc.

Xem thêm:  Mắc khén gia vị chỉ có ở núi rừng Tây Bắc một trong những gia vị quý của miền núi này

thang co mon an dac trung cua tay bac 1 - Thắng cố món ăn đặc trưng của Tây Bắc

Ăn thắng cố là phải ngồi đợi mới cảm thụ được hết ẩm thực Tây Bắc

Khi ăn, nồi vẫn được để trên bếp đun, ăn đến đâu, múc ra đến đó, cách ăn khá giống với cách ăn lẩu của người kinh. Thắng cố có vị béo, hơi ngậy ngậy, lại bùi bùi, nhưng cũng mang một chút mùi ngai ngái cùa thịt gia súc. Thưởng thức Thắng cố bạn sẽ được thưởng thức với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng hơn hết bạn sẽ đi từ sự tò mò này đến tò mò khác, bạn sẽ được thưởng thức hương vị đậm mùi vị của Tây Bắc, của núi rừng mờ sương này.

Không chỉ người Mông mà bất kể ai khi nếm thử đều thích dùng Thắng cố cùng với rượu ngô, cơm, xôi hoặc bánh Pà Pá – thứ bánh được làm từ bột gạo lên men, ăn khá lạ. Giá của một bát Thắng cố tùy nơi mà có thể khác nhau, bởi họ thường dựa vào nguyên liệu mà món ăn này cần sử dụng.

Ngày nay, Thắng cố không còn chỉ là món ăn của người Mông nữa, mà dân tộc nào cũng có thể nấu món thắng cố cho riêng mình, thậm chí nấu cũng khá ngon. Nhưng có lẽ để được thưởng thức mon thắng cố nguyên vẹn và đặc biệt nhất thì chỉ có ở vùng núi Tây Bắc, nơi mà món ăn được khai sinh và cũng là nơi mà người Mông sinh sống. Dường như họ sinh ra để tạo nên hương vị đặc biệt này.

Xem thêm:  Lễ hội trong đời sống của người Mường Hòa Bình

thang co mon an dac trung cua tay bac 2 - Thắng cố món ăn đặc trưng của Tây Bắc

Ăn thắng cố phải kèm theo chén rượu ngô mới trọn vị ẩm thực Tây Bắc

Cách làm thắng cố:

Thắng cố được chế biến từ nhiều loại thịt như: thịt lợn, thịt bò, thịt ngựa hay thịt dê. Thịt được làm sạch, cắt thành miếng vừa phải không quá nhỏ với nhiều loại thịt khác nhau như: thịt thăn, lòng,…, cho tất cả vào một chiếc chảo to, nêm thêm chút gia vị rồi ninh lên thành món tổng hợp gồm cả thịt, xương, tiết, lòng, hỗn hợp của các nguyên liệu sẵn có. Thắng cố mà uống với chút rượu ngô hoặc rượu gạo thì quả là một thức ăn dân giã như hấp dẫn Xem thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc.

Chính vì vậy, để thưởng thức được một món thắng cố ngon thì nhất định bạn phải đến với vùng núi Tây Bắc, nơi bạn sẽ được gặp gỡ và được thưởng thức món ăn đậm chất con người nơi đây.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Nụ hoa tam thất – loài hoa có công dụng tuyệt vời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *