Thịt bò gác bếp Tây Bắc – đậm đà hương vị của núi rừng

thit bo gac bep tay bac dam da huong vi cua nui rung 2

Khi đã nói đến ẩm thực Tây Bắckhông thể không nhắc tới thịt bò khô gác bếp đậm vị mà bắt mắt. Dười thời tiếp se lạnh trong sương chiều mây phủ mà được ngồi trong căn nhà vách đất bên bếp lửa hồng đang cháy bập bùng, nhâm nhi rượu cần cùng thịt bò gác bếp chấm với chẳm chéo thì ngon “ quên sầu”.

Thịt bò gác bếp còn có tên gọi khác là thịt bò khô, thịt bò hun khói nó mạng đậm nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân vùng cao Tây Bắc nơi đây, một món đặc sản được nhiều người yêu thích với hương vị đặc biệt thơm ngon, thịt bò khô hấp dẫn người dùng bằng cái lạ riêng của hương vị núi rừng trong từng thớ thịt.

Đó là vị cay cay của ớt, nóng nóng của gừng, thơm nồng của mắc khén và đặc biệt nhất là mùi khó bếp thoang thoảng khi thưởng thức.

thit bo gac bep tay bac – dam da huong vi cua nui rung - Thịt bò gác bếp Tây Bắc – đậm đà hương vị của núi rừng

Thịt bò gác bếp đậm vị với hương vị núi rừng trong từng thớ thịt

Tây Bắc cùng với thảo nguyên xanh bao la, những đàn bò bụng ve tròn mạnh khỏe. Khi được dùng để chế biến thì đồ tươi Tây Bắcnày rất săn chắc mà đậm vị, đã cung cấp một khối lượng thịt bò lớn cho người dân tộc nơi đây làm món thịt bò khô.

Thịt bò khô vốn chẳng phải là món ăn xa lại gì với người Việt, thế nhưng giữa biết bao nhiêu loại thịt bò khô xé sợi thì những miếng bò khô nguyên miếng của người Thái vùng Tây Bắc quả là đặc sản lạ miệng, dai ngon mà thơm dịu. Món này ngon, dễ ăn, phù hợp khẩu vị của hầu hết mọi người, thịt bò khô Tây Bắc từ lâu đã đuợc ưa chuộng ở khắp mọi miền của đất nước.

Xem thêm:  Cách làm thịt lợn gác bếp món thịt thơm ngon của đồng bào miền núi Tây Bắc

thit bo gac bep tay bac – dam da huong vi cua nui rung 1 - Thịt bò gác bếp Tây Bắc – đậm đà hương vị của núi rừng

Bò khô nguyên miếng Tây Bắc lạ miệng, dai ngon mà thơm dịu

Thịt bò khô gác bếp ngon bởi lẽ thịt được chọn làm thịt khô là loại thịt bắp tươi ngon, thịt mềm, dai, ngọt. Những miếng thịt ngon nhất được lựa chọn kĩ càng rồi dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ vùng cao, những miếng thịt ấy được tẩm muối, ớt, mắc khén và lá rừng.

Khi gia vị đã thấm đều, thịt được xâu lại thành từng xâu rồi treo lê bếp củi. Thứ củi từ núi đá sẽ cháy âm ỉ ngày đêm, củi cháy đến đâu khói bay lên đến đấy, quyện vào từng miếng thịt. Khoảng 5, 6 ngày sau, miếng thịt co lại, gia vị bám đầy xung quanh, trông như khúc gỗ dãi dầu nắng mưa.

thit bo gac bep tay bac – dam da huong vi cua nui rung 2 - Thịt bò gác bếp Tây Bắc – đậm đà hương vị của núi rừng

Thịt bò gác bếp Tây Bắc đậm trong từng thớ thịt

Thịt bò gác bếp tại Hà Nộiđậm trong từng thớ thịt, đỏ au mùi hương của núi, vị ngọt của rừng, vị đậm đà của tình người, món thịt bò khô Tây Bắc đã hấp dẫn biết bao nhiêu thực khách gần xa để rồi ai đó vừa ăn xong đã nhớ, vừa nhìn thấy đã thèm, đó là vì mùi vị đặc biệt rất riêng của đặc sản thịt bò khô Tây Bắc.

Vì sự độc đáo của đặc sản nơi đây mà du khách khi đặt chân tới không quên chọn cho mình món thịt trâu gác bếp cùng những đồ tươi, khô tự nhiên về làm quà và một lần thưởng thức.

Xem thêm:  Cách bảo quản thịt gác bếp Tây Bắc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *