Triển lãm ảnh Điện Biên – Trang sử hào hùng

trien lam anh dien bien - Triển lãm ảnh Điện Biên – Trang sử hào hùng

Ngày 1/5, tại Trung tâm Hội nghị – Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề: “Điện Biên – trang sử hào hùng”.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Vân Chương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Tuân, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Tại triển lãm trưng bày 210 bức tranh, ảnh là chân dung các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ lịch sử; hình ảnh nói lên sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên; những hình ảnh về mảnh đất, con người anh hùng trong thời kỳ kháng chiến, đồng thời biểu dương những thành tựu đạt được trong thời kỳ xây dựng đổi mới và phát triển. Triển lãm ảnh là dịp để Điện Biên giới thiệu với bạn bè trong nước cũng như quốc tế về mảnh đất và con người nơi đây; tuyên truyền, giới thiệu về các di tích lịch sử, nhân vật, sự kiện gắn với mảnh đất Điện Biên anh hùng. Ngoài ra, triển lãm ảnh cũng là lúc để thế hệ trẻ hôm nay nhìn lại quá khứ, ghi nhận công lao đóng góp, sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh đi trước, nhất là những người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống cách mạng, ý chí tự chủ, tự cường của dân tộc ta trong thời kỳ đổi mới.

Xem thêm:  Măng rừng – món quà từ núi rừng Tây Bắc

trien lam anh dien bien - Triển lãm ảnh Điện Biên – Trang sử hào hùng

Triển lãm ảnh “Điện Biên – Trang sử hào hùng” diễn ra trong 8 ngày (từ ngày 1 – 8/5).

* Triển lãm “Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử”

Chiều 29/4, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Hậu cần tổ chức triển lãm "Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử" nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014).

Triển lãm trưng bày hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý tái hiện một cách sinh động, trung thực về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. Triển lãm gồm 3 phần: Điện Biên Phủ – Điểm hẹn lịch sử; Điện Biên Phủ – Dấu ấn thời đại; Âm vang Điện Biên. Triển lãm nhằm góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam cho thế hệ trẻ.

* Ra mắt Album “Điểm hẹn xòe hoa”: Tìm về quá khứ

“Điểm hẹn xòe hoa” là album vừa ra mắt của nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp hát mừng 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014). Những ca khúc trong album như một sự tìm về quá khứ, tìm lại hình ảnh của quê hương trong những năm tháng gian nan, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp. Hình ảnh của anh vệ quốc quân đã khắc ghi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc sẽ được hiện diện chân thực, bình dị qua 12 bài thơ của những nghệ sĩ – người lính Lê Nguyên, Anh Ngọc, Dương Trọng Dật và Đoàn Hoài Trung.

Xem thêm:  Hạt Mắc Khén , linh hồn ẩm thực Tây Bắc

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã khéo léo gom góp những hình ảnh Điện Biên xưa và Điện Biên hôm nay để tạo thành một không gian nghệ thuật đặc trưng của vùng Tây Bắc đậm âm hưởng dân ca Thái…

* Sẽ phát sóng nhiều câu chuyện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chương trình Thư viện Quốc phòng, kênh Quốc phòng Việt Nam sản xuất tại tỉnh sẽ phát sóng nhiều câu chuyện về những kỷ vật, các di tích lịch sử, gắn với từng chiến công oai hùng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chương trình sẽ được phát vào 15h45’ vào các ngày từ 29/4 đến 8/5/2014. Trong chương trình ngày 29/4 và 1/5, khán thính giả đã được giới thiệu về những kỷ vật gắn với chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là “Câu chuyện về chiếc áo lụa của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho đồng chí Nguyễn Phú Xuyên Khung” – người trực tiếp chỉ đạo đội công binh M83 đào đường hầm đặt khối bộc phá gần một nghìn cân trên đồi A1 góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954; hay “Câu chuyện về chiếc cối xay gạo”, dùng để giải quyết mối lo về vấn đề lương thực ở mặt trận Điện Biên Phủ.

Từ ngày 4-8/5, chương trình sẽ đưa khán giả tới thăm các di tích lịch sử gắn với những chiến tích oanh liệt trong 56 ngày đêm như: “Di tích đường kéo pháo bằng tay”; “Di tích Him Lam”; “Di tích đồi A1”; “Hầm Sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm 1954 – Sở chỉ huy GoNo”. Đặc biệt, câu chuyện của ngày 7/5 – ngày kỷ niệm giải phóng Điện Biên sẽ là “Di tích Mường Phăng – Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ”. Nơi đóng chân của Bộ chỉ huy chiến dịch trong vòng 105 ngày (từ 31/1 đến 15/5/1954). Chính tại nơi đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy chiến lược tài tình, sáng suốt, đưa chiến dịch đến thắng lợi.

Xem thêm:  Bảo quản thịt trâu gác bếp Tây Bắc đúng cách nhất như thế nào?

Mỗi câu chuyện trong chương trình Thư viện quốc phòng không chỉ góp phần giúp người xem hiểu thêm về mảnh đất Điện Biên lịch sử, về một thời đạn bom nhưng rất đỗi oai hùng của quân và dân ta mà còn thể hiện mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tiếp bước cha anh, tiếp tục phát huy “tinh thần Điện Biên” trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *