Xôi nếp nương – độc đáo cùng đặc sản núi rừng Tây Bắc

xoi nep nuong doc dao cung dac san nui rung tay bac

Tây Bắc như chúng ta đã biết, đặc biệt là các du khách cùng đất nơi đây luôn nổi tiếng với núi non hùng vĩ, đặc biệt nhất là mùa lúa chín đẹp đến ngỡ ngàng. Trên là những thửa ruộng bậc thang, những cánh đồng trải dài ấy là những hạt gạo thơm ngon, nức tiếng khắp vùng.

Ngoài những món ăn độc đáo như thịt khô gác bếp, chẳm chéo, rượu hang chú…thì gạo cũng là một đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Đặc sản gạo Tây Bắc có rất nhiều loại, mỗi loại lại có hương vị riêng làm “say lòng” du khách. Nhưng với vị dẻo thơm và hấp dẫn nhất có lẽ phải kể đến gạo nếp cẩm nương Tây Bắc.

xoi nep nuong – doc dao cung dac san nui rung tay bac - Xôi nếp nương – độc đáo cùng đặc sản núi rừng Tây Bắc

Hạt gạo nếp cẩm nương thơm ngon, nức tiếng khắp vùng

Một loại gạo cũng đã được nhắc trong những câu thơ, bài hát. Đúng là, gạo thơm mang vị ngon cùng sự hấp dẫn đã đi vào lòng người, đó chính là tin hoa của núi rừng hùng vĩ nơi đây. Với những hạt gạo nếp nương căng tròn, khi nấu lên có độ sáng bóng, vị ngọt, thơm, mềm dẻo.

Ai đó đã từng thưởng thức món xôi nếp nương thơm ngon bởi chính bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc nơi đây chế biến sẽ cảm nhận được hương vị vô cùng đặc biệt, khác xa với các loại xôi khác, đúng là không gì ngon bằng xôi nếp cẩm nương dẻo thơm.

Xem thêm:  Những sản vật rừng Tây Bắc “hút“ người miền xuôi

xoi nep nuong – doc dao cung dac san nui rung tay bac 1 - Xôi nếp nương – độc đáo cùng đặc sản núi rừng Tây Bắc

Không gì ngon bằng xôi nếp cẩm nương Tây Bắc

Cách đồ xôi nếp nương thì khá công phu đó nhé, gạo nếp cẩm nương Tây Bắc được ngâm trong nhiều giờ liền thì khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của đồng bào nơi đây, xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay.

Xôi được đồ rất kỳ công, phải qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều. Màu sắc của xôi phụ thuộc vào nguyên liệu tự nhiên để tạo màu là các loại lá, quả, củ, với các màu, đỏ, tím, vàng, xanh trông rất đẹp mắt.

xoi nep nuong – doc dao cung dac san nui rung tay bac 2 - Xôi nếp nương – độc đáo cùng đặc sản núi rừng Tây Bắc

Xôi nếp nương thơm ngon bởi chính bàn tay khéo léo của dân tộc nơi đây

Người dân nơi đây thường dùng xôi nếp nương với những món ăn đặc sản khác thịt nướng, cá nướng,…được tẩm ướp bằng những gia vị thơm ngon đúng chất hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Mỗi du khách đã ghé qua núi rừng nơi đây, đều không quên thưởng thức hay mua mang theo cho mình những cái ếp xôi nóng hỏi của người dân tộc. Ăn một lần nhớ mãi, du khách khó lòng có thể quên được cái hương vị dẻo thơm, hấp dẫn của xôi nếp nương.

Xem thêm:  Những gia vị trứ danh vùng Tây Bắc

Nếu có dịp đến Tây Bắc chớ nên bỏ qua đặc sản xôi nếp nương Tây Bắc thơm lừng làm say đắm lòng người các bạn nhé! Không những thế còn rất nhiều đặc sản cùng đồ tươi, đồ khô Tây Bắc tại Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *